社会的なインパクトのためのデザイン

D E S I G N   f o r   S O C I A L   I M P A C T S

ขั้นบันไดป้องกันน้ำท่วมเมือง

ปัญหาน้ำท่วมกับวิธีจัดการของเมืองในเยอรมนีZaha Hadid Architects (ZHA) ก่อโครงสร้างคล้ายบันไดรอบแม่น้ำ Elbe เพื่อป้องกันน้ำท่วมในเมือง Niederhafen ของเยอรมนี (Germany) เพื่อปรับให้เข้ากับการพัฒนาเมืองเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ สอดคล้องกับนโยบายระบบป้องกันน้ำท่วมที่จัดทำโดยเมือง


การป้องกันน้ำท่วมโดยทั่วไปสามารถทำได้หลายวิธี โดยวิธีที่ดีที่สุดอาจเป็นการจัดการพื้นที่ด้านผังเมืองและการใช้ประโยชน์พื้นที่ซับน้ำและการไหลของน้ำในเมืองตั้งแต่แรก แต่หากเมืองถูกพัฒนาขึ้นโดยไม่ได้มีการวางแผนที่ดีตั้งแต่แรก เมื่อปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นยากจะแก้ไข การป้องกันน้ำท่วมด้วยการสร้างแผ่นกั้นการไหลเข้าของน้ำจึงดูเหมือนจะเป็นทางออกที่มีความเป็นไปได้สูง แม้จะไม่ได้แก้ปัญหาที่ต้นเหตุก็ตาม


การออกแบบประโยชน์จากสิ่งที่ดูไม่น่ามีประโยชน์

แทนที่จะสร้างแผ่นกั้นน้ำขึ้นมาตรงๆ การทำแบบนั้นอาจได้ประโยชน์อย่างที่ต้องการก็จริง แต่โครงสร้างนั้นอาจกลายเป็นทัศนอุจาดที่ใครผ่านไปมาก็รู้สึกขัดหูขัดตาเพราะบดบังทัศนียภาพที่สวยงามของเมืองและปิดกั้นการเข้าถึงแม่น้ำ ด้วยความสูงของพนังกั้นน้ำของเมือง Niederhafen ที่มีความจำเป็นต้องสร้างขึ้นถึง 7.2 เมตรจากระดับน้ำทะเล ทำให้การสร้างกำแพงกั้นน้ำกลายเป็นโจทย์ที่ท้าทายเรื่องสุนทรียภาพของเมืองที่อาจสูญเสียไป


ZHA (https://www.zaha-hadid.com/ ) จึงขยายพื้นที่ของพนังกั้นน้ำให้มีความกว้างมากขึ้นโดยเฉลี่ยมากกว่า 10 เมตร พร้อมกันนั้นยังเพิ่มส่วนโค้งเว้าและขั้นบันไดที่มีรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ สอดรับกับแม่น้ำเพื่อให้ชาวเมืองและนักท่องเที่ยวได้ใช้ประโยชน์ที่มากกว่าการกั้นน้ำ โดยสามารถใช้เป็นพื้นที่นั่งชมความงามของแม่น้ำและมองดูความเคลื่อนไหวของเมือง นอกจากนี้โครงสร้างของพื้นที่ทั้งหมดยังเชื่อมต่อกับอาคารต่างๆ ที่สำคัญของเมือง และมีที่ว่างมากพอที่จะให้คนในเมืองมาทำกิจกรรมร่วมกันได้ ตั้งแต่การวิ่งออกกำลังกาย การปั่นจักรยาน การแสดงศิลปะ และการเปิดพื้นที่ขายของ


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

SolidSprout Company Limited

SolidSprout is the best design agency in Bangkok, top ranking design agency in Thailand, award winning design agency company for social impact and social service that are environmentally friendly and safe to human, children, people with disability, minority people, and elderly. It is also a design consultant agency which provides design consultation and aesthetic consultation worldwide. Its design service includes product design, branding, rebranding, packaging design, brand identity, corporate identity, organisational identity, printing, banner, brochure, leaflet, booklet, ads, exhibition, Facebook ad, print ad, catalogue, graphic design, vector design, custom design, logo design, and concept design. Creative design service with high quality and professional friendly staff design company in Bangkok, Thailand. Human development workshops, transformative workshops, human potential development workshops, and design skills workshops or craft workshops are also managed. It creates positive outcomes and profits surplus for the world using circular economy, design thinking, and universal design principle. โซลิดสเปราท์คือผู้ให้บริการด้านการออกแบบและนักออกแบบในกรุงเทพ เป็นหน่วยงานที่ได้รับรางวัลและมีความน่าเชื่อถือก้านการออกแบบและการดีไซน์ในระดับสากล เพื่อการสร้างผลกระทบทบทางสังคมและการให้บริการสังคม ด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และดีต่อมนุษย์ ปลอดภัยต่อเด็ก คนพิการ คนด้อยโอกาส คนแก่ ผู้สูงอายุ หรือผู้สูงวัย เรายังเป็นผู้ให้บริการให้คำปรึกษาทางธุรกิจด้านการออกแบบ ผู้ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจเรื่องการออกแบบ บริษัทให้คำปรึกษาธุรกิจด้านดีไซน์ในระดับโลก งานบริการของเราประกอบด้วย การออกแบบผลิตภัณฑ์ การออกแบบแบรนด์ แบรนด์ดิ้ง แบรนดิ้ง รีแบรนด์ รีแบรนด์ดิ้ง รีแบรนดิ้ง การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบแพคเกจจิ้ง การออกแบบตัวตน การออกแบบภาพลักษณ์สินค้า การออกแบบภาพลักษณ์องค์กร การพิมพ์ การออกแบบแบนเนอร์ การออกแบบโบรชัวร์ การออกแบบใบปลิว การออกแบบหนังสือ การออกแบบสมุด การออกแบบแคตตาล็อก การออกแบบสื่อ การออกแบบโฆษณา การออกแบบโฆษณาเฟซบุ๊ค การออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ การออกแบบกราฟฟิก การออกแบบกราฟิก การออกแบบเวคเตอร์ การออกแบบตามสั่ง การออกแบบโลโก้ และการออกแบบแนวคิด เราให้บริการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ด้วยงานที่มีคุณภาพสูงและพนักงานที่เป็นมิตรและเชี่ยวชาญระดับมืออาชีพในกรุงเทพ ประเทศไทย เรายังรับจัดเวิร์คชอพ รับจัดอบรม รับจัดสัมมนา รับเวิร์คช็อพเพื่อการพัฒนาบุคคล พัฒนาศักยภาพบุคคล เพื่อการเปลี่ยนแปลง ในด้านการออกแบบและการดีไซน์ การฝึกทักษะต่างๆ และการทำงานประดิษฐ์หรืองานฝีมือ ทั้งนี้เพื่อสร้างผลการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบที่ดีต่อธุรกิจและเพื่อโลก โดยใช้แนวคิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน การคิดเชิงออกแบบ และการออกแบบเพื่อทุกคน การออกแบบเพื่อคนทั้งมวล หรืออารยสถาปัตย์

©  SolidSprout Co., Ltd,  2018-2021.