社会的なインパクトのためのデザイン

D E S I G N   f o r   S O C I A L   I M P A C T S

อ่างปลาช่วยเปลี่ยนน้ำ

งานออกแบบที่ดีอาจไม่จำเป็นต้องซับซ้อน แต่อะไรล่ะคือองค์ประกอบสำคัญนักออกแบบชาวจีน Ma Xiaoqi และ Ma Zhe ชนะเลิศการประกวดออกแบบในปี 2019 ของ Red Dot Design Concept Award ด้วยอ่างเลี้ยงปลาที่จะช่วยให้การเปลี่ยนถ่ายน้ำในอ่างทำได้ง่ายขึ้น และยังช่วยทะนุถนอมปลาให้ไม่ต้องถูกกระทบกระเทือน


การออกแบบความเรียบง่ายในการแก้ปัญหา

หลายครั้งที่งานออกแบบในปัจจุบันมีบทบาทในการช่วยแก้ไขปัญหาที่อาจไม่เคยมีคนถูกพูดถึง หรือบางครั้งอาจเข้ามาจัดการกับปัญหาที่ยังไม่ถูกแก้ไขอย่างมีประสิทธิภาพมากเพียงพอ ในยุคที่ปัญหามีความซับซ้อนมากขึ้น เทคโนโลยีกลายเป็นองค์ประกอบสำคัญที่นักออกแบบจะต้องเรียนรู้และใช้งานให้เป็น แต่การนำเทคโนโลยีขั้นสูงมาใช้ก็อาจไม่ได้มีความจำเป็นเสมอไป


อ่างปลาโถนี้ (https://www.red-dot.org/project/harbour-40461 ) เป็นตัวอย่างหนึ่งของไอเดียการออกแบบที่เรียบง่ายและเข้าใจได้ทันทีโดยไม่ต้องอาศัยกลไกทางเทคโนโลยีที่ซับซ้อน เพราะเพียงแค่ทำให้อ่างปลาให้มีส่วนโค้งนูนที่เป็นกระเปาะยื่นออกมาก็สามารถช่วยให้เจ้าของไม่ต้องใช้กระชอนในการช้อนปลาออกมาไว้ข้างนอกในระหว่างการเปลี่ยนถ่ายน้ำ หลายคนที่เลี้ยงปลาคงรู้ดีว่าขั้นตอนนี้อันตรายสำหรับปลาเพราะปลานั้นมีผิวที่บอบบางและการย้ายปลาขึ้นมาก็อาจสร้างความเครียดให้ปลาได้ นอกจากการปล่อยให้ปลาอยู่ในอ่างแบบนี้จะช่วยลดขั้นตอนที่ยุ่งยากแล้ว ยังช่วยให้ปลาไม่ช็อกกับสภาพน้ำที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างกะทันหันด้วย เพราะอุณหภูมิและคุณภาพน้ำจะค่อยๆ เปลี่ยนไปทีละน้อย และแม้ในขณะตั้งอยู่เฉยๆ กระเปาะที่ยื่นออกมานี้ก็สร้างลูกเล่นที่น่าสนใจให้กับอ่างโดยไม่ทำให้รู้สึกเคาะเขิน


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

SolidSprout Company Limited

SolidSprout is the best design agency in Bangkok, top ranking design agency in Thailand, award winning design agency company for social impact and social service that are environmentally friendly and safe to human, children, people with disability, minority people, and elderly. It is also a design consultant agency which provides design consultation and aesthetic consultation worldwide. Its design service includes product design, branding, rebranding, packaging design, brand identity, corporate identity, organisational identity, printing, banner, brochure, leaflet, booklet, ads, exhibition, Facebook ad, print ad, catalogue, graphic design, vector design, custom design, logo design, and concept design. Creative design service with high quality and professional friendly staff design company in Bangkok, Thailand. Human development workshops, transformative workshops, human potential development workshops, and design skills workshops or craft workshops are also managed. It creates positive outcomes and profits surplus for the world using circular economy, design thinking, and universal design principle. โซลิดสเปราท์คือผู้ให้บริการด้านการออกแบบและนักออกแบบในกรุงเทพ เป็นหน่วยงานที่ได้รับรางวัลและมีความน่าเชื่อถือก้านการออกแบบและการดีไซน์ในระดับสากล เพื่อการสร้างผลกระทบทบทางสังคมและการให้บริการสังคม ด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และดีต่อมนุษย์ ปลอดภัยต่อเด็ก คนพิการ คนด้อยโอกาส คนแก่ ผู้สูงอายุ หรือผู้สูงวัย เรายังเป็นผู้ให้บริการให้คำปรึกษาทางธุรกิจด้านการออกแบบ ผู้ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจเรื่องการออกแบบ บริษัทให้คำปรึกษาธุรกิจด้านดีไซน์ในระดับโลก งานบริการของเราประกอบด้วย การออกแบบผลิตภัณฑ์ การออกแบบแบรนด์ แบรนด์ดิ้ง แบรนดิ้ง รีแบรนด์ รีแบรนด์ดิ้ง รีแบรนดิ้ง การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบแพคเกจจิ้ง การออกแบบตัวตน การออกแบบภาพลักษณ์สินค้า การออกแบบภาพลักษณ์องค์กร การพิมพ์ การออกแบบแบนเนอร์ การออกแบบโบรชัวร์ การออกแบบใบปลิว การออกแบบหนังสือ การออกแบบสมุด การออกแบบแคตตาล็อก การออกแบบสื่อ การออกแบบโฆษณา การออกแบบโฆษณาเฟซบุ๊ค การออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ การออกแบบกราฟฟิก การออกแบบกราฟิก การออกแบบเวคเตอร์ การออกแบบตามสั่ง การออกแบบโลโก้ และการออกแบบแนวคิด เราให้บริการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ด้วยงานที่มีคุณภาพสูงและพนักงานที่เป็นมิตรและเชี่ยวชาญระดับมืออาชีพในกรุงเทพ ประเทศไทย เรายังรับจัดเวิร์คชอพ รับจัดอบรม รับจัดสัมมนา รับเวิร์คช็อพเพื่อการพัฒนาบุคคล พัฒนาศักยภาพบุคคล เพื่อการเปลี่ยนแปลง ในด้านการออกแบบและการดีไซน์ การฝึกทักษะต่างๆ และการทำงานประดิษฐ์หรืองานฝีมือ ทั้งนี้เพื่อสร้างผลการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบที่ดีต่อธุรกิจและเพื่อโลก โดยใช้แนวคิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน การคิดเชิงออกแบบ และการออกแบบเพื่อทุกคน การออกแบบเพื่อคนทั้งมวล หรืออารยสถาปัตย์

©  SolidSprout Co., Ltd,  2018-2021.