社会的なインパクトのためのデザイン

D E S I G N   f o r   S O C I A L   I M P A C T S

ไม้เท้าเชื่อมต่อ GPS เพื่อบอกทาง

เมื่อระบบการเดินทางสำหรับคนตาดีล้ำหน้าไปไกล คนตาบอดจะยังเดินด้วยเท้าเปล่ากับแท่งไม้ธรรมดาได้อย่างไรKursat Ceylan เป็นคนตาบอดที่ออกแบบไม้เท้านำทางโดยพัฒนาให้สามารถเชื่อมต่อกับแอพแผนที่ในโทรศัพท์มือถือ และยังเปิดให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอพอื่นๆ เพื่อใช้ในการอำนวยความสะดวกในการเดินทาง เป็นการปฏิวัติการใช้ชีวิตของคนตาบอดให้เท่าทันกับคนตาดี


จากตัวเลขจำนวนคนตาบอดในสหรัฐอเมริกาที่สูงถึง 10 ล้านคน และอีก 250 ล้านคนทั่วโลก คนเหล่านี้ในปัจจุบันต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบากเนื่องจากถนนหนทางและสิ่งแวดล้อมในเมืองไม่ได้ช่วยให้พวกเขาสามารถเดินทางได้สะดวกอย่างที่ควรจะเป็น วิธีการที่คนตาบอดใช้คือการแกว่งไม้เท้านำทางเพื่อตรวจสอบสิ่งกีดขวางที่อาจอยู่ด้านหน้า แต่ก็ยังต้องเจอกับความท้าทายเมื่อไม่สามารถตามหาจุดหมายปลายทางที่ไม่เคยเดินทางไปมาก่อน


การออกแบบเพื่อนนำทางในรูปแบบที่คุ้นเคย

Ceylan ได้ก่อตั้งองค์กรที่ไม่แสวงหากำไรขึ้น ชื่อว่า Young Guru Academy (https://www.yga.org.tr/en) เพื่อทำงานด้านการสร้างนวัตกรรมสังคม และผลงานล่าสุดนี้ก็เป็นของ Ceylan เองซึ่งตอบโจทย์การใช้ชีวิตของเขาและคนตาบอดอีกนับล้านด้วยการสร้างไม้เท้านำทางที่จะติดตัวไปเป็นเพื่อนและคอยบอกทางด้วยเสียงให้แก่คนตาบอดได้อย่างแม่นยำด้วยระบบนำทางและระบุตำแหน่ง GPS เชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือ และคอยตรวจสอบสิ่งกีดขวางได้แม้ในระยะประชิด


ไม้เท้าด้ามนี้มีชื่อว่า ‘WeWALK’ นอกจากจะพูดคุยสื่อสารกับคนตาบอดได้ ยังสามารถส่งสัญญาณเตือนด้วยแรงสั่นสะเทือนเบาๆ พร้อมทั้งบอกเล่าลักษณะสิ่งของและชื่อของสถานที่ที่อยู่ใกล้เคียงได้ สามารถใช้ได้กับโทรศัพท์มือถือทั้งระบบ android และ iOS การเชื่อมต่อไม้เท้าเข้ากับเทคโนโลยีการนำทางที่แม่นยำลักษณะนี้เกิดขึ้นได้เพราะมีการพัฒนาเทคโนโลยีระบุตำแหน่งที่ละเอียดและตอบสนองได้เร็ว เมื่อนำมาใช้ร่วมกับการสื่อสารที่เข้ากันภายในอุปกรณ์ที่คุ้นเคยอย่างไม้เท้า จึงช่วยทำให้คุณภาพชีวิตของคนตาบอดได้รับการปลดล็อคในการเดินทางด้วยตนเอง คล้ายกับสามารถ ‘มองเห็น’ สถานที่รอบตัวได้อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

SolidSprout Company Limited

SolidSprout is the best design agency in Bangkok, top ranking design agency in Thailand, award winning design agency company for social impact and social service that are environmentally friendly and safe to human, children, people with disability, minority people, and elderly. It is also a design consultant agency which provides design consultation and aesthetic consultation worldwide. Its design service includes product design, branding, rebranding, packaging design, brand identity, corporate identity, organisational identity, printing, banner, brochure, leaflet, booklet, ads, exhibition, Facebook ad, print ad, catalogue, graphic design, vector design, custom design, logo design, and concept design. Creative design service with high quality and professional friendly staff design company in Bangkok, Thailand. Human development workshops, transformative workshops, human potential development workshops, and design skills workshops or craft workshops are also managed. It creates positive outcomes and profits surplus for the world using circular economy, design thinking, and universal design principle. โซลิดสเปราท์คือผู้ให้บริการด้านการออกแบบและนักออกแบบในกรุงเทพ เป็นหน่วยงานที่ได้รับรางวัลและมีความน่าเชื่อถือก้านการออกแบบและการดีไซน์ในระดับสากล เพื่อการสร้างผลกระทบทบทางสังคมและการให้บริการสังคม ด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และดีต่อมนุษย์ ปลอดภัยต่อเด็ก คนพิการ คนด้อยโอกาส คนแก่ ผู้สูงอายุ หรือผู้สูงวัย เรายังเป็นผู้ให้บริการให้คำปรึกษาทางธุรกิจด้านการออกแบบ ผู้ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจเรื่องการออกแบบ บริษัทให้คำปรึกษาธุรกิจด้านดีไซน์ในระดับโลก งานบริการของเราประกอบด้วย การออกแบบผลิตภัณฑ์ การออกแบบแบรนด์ แบรนด์ดิ้ง แบรนดิ้ง รีแบรนด์ รีแบรนด์ดิ้ง รีแบรนดิ้ง การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบแพคเกจจิ้ง การออกแบบตัวตน การออกแบบภาพลักษณ์สินค้า การออกแบบภาพลักษณ์องค์กร การพิมพ์ การออกแบบแบนเนอร์ การออกแบบโบรชัวร์ การออกแบบใบปลิว การออกแบบหนังสือ การออกแบบสมุด การออกแบบแคตตาล็อก การออกแบบสื่อ การออกแบบโฆษณา การออกแบบโฆษณาเฟซบุ๊ค การออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ การออกแบบกราฟฟิก การออกแบบกราฟิก การออกแบบเวคเตอร์ การออกแบบตามสั่ง การออกแบบโลโก้ และการออกแบบแนวคิด เราให้บริการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ด้วยงานที่มีคุณภาพสูงและพนักงานที่เป็นมิตรและเชี่ยวชาญระดับมืออาชีพในกรุงเทพ ประเทศไทย เรายังรับจัดเวิร์คชอพ รับจัดอบรม รับจัดสัมมนา รับเวิร์คช็อพเพื่อการพัฒนาบุคคล พัฒนาศักยภาพบุคคล เพื่อการเปลี่ยนแปลง ในด้านการออกแบบและการดีไซน์ การฝึกทักษะต่างๆ และการทำงานประดิษฐ์หรืองานฝีมือ ทั้งนี้เพื่อสร้างผลการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบที่ดีต่อธุรกิจและเพื่อโลก โดยใช้แนวคิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน การคิดเชิงออกแบบ และการออกแบบเพื่อทุกคน การออกแบบเพื่อคนทั้งมวล หรืออารยสถาปัตย์

©  SolidSprout Co., Ltd,  2018-2021.