社会的なインパクトのためのデザイン

D E S I G N   f o r   S O C I A L   I M P A C T S

แผ่นกระเบื้องโซลาร์เซลล์

สวยเหมือนหลังคาทั่วไป แต่ผลิตไฟฟ้าได้แบบโซลาร์เซลล์Elon Musk ไม่ได้มุ่งที่จะพาคนออกไปในอวกาศด้วยโครงการ Space X เพียงอย่างเดียว แต่ยังนำบริษัท Tesla ให้ผลิตและพัฒนากระเบื้องหลังคาที่สร้างกระแสไฟฟ้าได้ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ โดยใช้การติดตั้งทำได้ด้วยช่างฝีมือท้องถิ่น และยังราคาถูกกว่าการเปลี่ยนหลังคาและติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์แบบแยกส่วน


การออกแบบเทคโนโลยีให้กลมกลืนกับพื้นผิว

แผงโซลาร์เซลล์เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงหลังเราจะเห็นบ้านจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่ติดตั้งเทคโนโลยีนี้ซ้อนทับอยู่บนดาดฟ้าหรือหลังคาบ้านเดิม ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าจากถ่านหินและพลังงานน้ำ ซึ่งจะช่วยดูแลรักษาโลกได้โดยตรง และยังช่วยประหยัดค่าไฟในระยะยาว แต่การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เป็นกระบวนการที่ต้องใช้งบประมาณสูง และเมื่อติดตั้งแล้วหลังคาบ้านก็มักจะไม่สวยงาม เพราะแผงโซลาร์เซลล์ในปัจจุบันมีรูปลักษณ์ที่ไม่กลมกลืนจนถึงขั้นขัดแย้งกับดีไซน์ของบ้าน


Tesla ( https://www.tesla.com/solarroof ) จึงพัฒนากระเบื้องหลังคาบ้านให้มีคุณสมบัติในการผลิตกระแสไฟฟ้าได้จากพลังงานแสงอาทิตย์ โดยแผ่นกระเบื้องนี้มีรูปลักษณ์และพื้นผิวที่มีลวดลายไม่ต่างจากกระเบื้องปูหลังคาทั่วไป ในช่วงเริ่มต้นนี้มีเพียงสีดำเท่านั้น แต่ในระยะต่อไปมีแผนว่าจะปล่อยตัวกระเบื้องโซลาร์เซลล์ที่มีสีอิฐแบบที่ดูเนียนไปกับบ้านได้หลากหลายแบบมากขึ้น กระเบื้องชุดนี้มีชื่อว่า ‘Solarglass’ เคลมว่ามีความแข็งแกร่งกว่ากระเบื้องหลังคาทั่วไปถึง 3 เท่า ประกันอายุการใช้งานให้ถึง 25 ปี และยังสามารถหั่นราคาให้ต่ำกว่าวิธีการเดิมที่ใช้การเปลี่ยนกระเบื้องหลังคาและติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ทับลงบนหลังคาด้วย เป็นที่น่าจับตามอง เพราะวัสดุมุงหลังคาชนิดนี้อาจสร้างการเปลี่ยนแปลงในเรื่องการใช้พลังงานของบ้านและสำนักงานในอนาคตได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

SolidSprout Company Limited

SolidSprout is the best design agency in Bangkok, top ranking design agency in Thailand, award winning design agency company for social impact and social service that are environmentally friendly and safe to human, children, people with disability, minority people, and elderly. It is also a design consultant agency which provides design consultation and aesthetic consultation worldwide. Its design service includes product design, branding, rebranding, packaging design, brand identity, corporate identity, organisational identity, printing, banner, brochure, leaflet, booklet, ads, exhibition, Facebook ad, print ad, catalogue, graphic design, vector design, custom design, logo design, and concept design. Creative design service with high quality and professional friendly staff design company in Bangkok, Thailand. Human development workshops, transformative workshops, human potential development workshops, and design skills workshops or craft workshops are also managed. It creates positive outcomes and profits surplus for the world using circular economy, design thinking, and universal design principle. โซลิดสเปราท์คือผู้ให้บริการด้านการออกแบบและนักออกแบบในกรุงเทพ เป็นหน่วยงานที่ได้รับรางวัลและมีความน่าเชื่อถือก้านการออกแบบและการดีไซน์ในระดับสากล เพื่อการสร้างผลกระทบทบทางสังคมและการให้บริการสังคม ด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และดีต่อมนุษย์ ปลอดภัยต่อเด็ก คนพิการ คนด้อยโอกาส คนแก่ ผู้สูงอายุ หรือผู้สูงวัย เรายังเป็นผู้ให้บริการให้คำปรึกษาทางธุรกิจด้านการออกแบบ ผู้ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจเรื่องการออกแบบ บริษัทให้คำปรึกษาธุรกิจด้านดีไซน์ในระดับโลก งานบริการของเราประกอบด้วย การออกแบบผลิตภัณฑ์ การออกแบบแบรนด์ แบรนด์ดิ้ง แบรนดิ้ง รีแบรนด์ รีแบรนด์ดิ้ง รีแบรนดิ้ง การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบแพคเกจจิ้ง การออกแบบตัวตน การออกแบบภาพลักษณ์สินค้า การออกแบบภาพลักษณ์องค์กร การพิมพ์ การออกแบบแบนเนอร์ การออกแบบโบรชัวร์ การออกแบบใบปลิว การออกแบบหนังสือ การออกแบบสมุด การออกแบบแคตตาล็อก การออกแบบสื่อ การออกแบบโฆษณา การออกแบบโฆษณาเฟซบุ๊ค การออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ การออกแบบกราฟฟิก การออกแบบกราฟิก การออกแบบเวคเตอร์ การออกแบบตามสั่ง การออกแบบโลโก้ และการออกแบบแนวคิด เราให้บริการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ด้วยงานที่มีคุณภาพสูงและพนักงานที่เป็นมิตรและเชี่ยวชาญระดับมืออาชีพในกรุงเทพ ประเทศไทย เรายังรับจัดเวิร์คชอพ รับจัดอบรม รับจัดสัมมนา รับเวิร์คช็อพเพื่อการพัฒนาบุคคล พัฒนาศักยภาพบุคคล เพื่อการเปลี่ยนแปลง ในด้านการออกแบบและการดีไซน์ การฝึกทักษะต่างๆ และการทำงานประดิษฐ์หรืองานฝีมือ ทั้งนี้เพื่อสร้างผลการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบที่ดีต่อธุรกิจและเพื่อโลก โดยใช้แนวคิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน การคิดเชิงออกแบบ และการออกแบบเพื่อทุกคน การออกแบบเพื่อคนทั้งมวล หรืออารยสถาปัตย์

©  SolidSprout Co., Ltd,  2018-2021.