社会的なインパクトのためのデザイン

D E S I G N   f o r   S O C I A L   I M P A C T S

ความสัมพันธ์ระหว่าง เสียง กับ อารมณ์

เสียงทำให้เกิดอารมณ์ได้อย่างไร? มาตีแผ่ปรากฏการณ์ที่อยู่เบื้องหลัง “เสียง” กัน

เสียง กับ อารมณ์

ประสบการณ์ของแต่ละคนเป็นสิ่งที่อ่อนไหว เพราะสิ่งที่อยู่รอบตัวทุกอย่างสามารถส่งผลร่วมกันจนทำให้เกิดเป็นความรู้สึกและอารมณ์ได้ทั้งหมด ลองนึกภาพตัวเองนั่งจิบกาแฟในร้านอาหารอย่างชิวๆ ถ้าอยู่ๆ มีพนักงานคนหนึ่งทำแก้วตกแตก เพล๊ง!... บรรยากาศในร้านคงจะเปลี่ยนไปทันที หลายคนจะขมวดคิ้ว บางคนจะหันไปหาที่มาของเสียง บทสนทนาบนโต๊ะคงจะหยุดชะงัก ความชิวในการจิบกาแฟก็คงจะสะดุด เสียงที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจแบบนี้มักก่อให้เกิดการตอบสนองของผู้คน หลายครั้งกลายเป็นการรบกวน และมันจะยิ่งรุนแรงกว่านั้นหากหูของเรายังไม่เกิด “ความเคยชิน”


ความเคยชิน เป็นปรากฏการณ์ทางสมองและพฤติกรรมที่เรียกว่า “habituation” เมื่อเราอยู่ในพื้นที่ที่มีเสียงบางอย่างเกิดขึ้นซ้ำๆ ในช่วงแรกจิตใจของเราจะจดจ่ออยู่ที่เสียงนั้น แต่สักพักหนึ่งสมองของเราจะเปลี่ยนเสียงนั้นให้กลายเป็น “เสียงระดับพื้นฐาน” ซึ่งจะทำให้เรา “แค่ได้ยินเสียง” แต่ “ไม่ได้ใส่ใจ” ความเคยชินเป็นกลไกที่สำคัญของมนุษย์ เพราะช่วยดูแลเราไม่ให้จิตใจจดจ่ออยู่กับเสียงและสิ่งรอบตัวทุกอย่างมากเกินไปโดยไม่จำเป็น ความเคยชินนี้จะทำให้เราใช้ชีวิตตามปกติได้ แต่ปัญหามักจะเกิดตอนที่กระบวนการสร้าง “ความเคยชิน” ยังไม่เสร็จสมบูรณ์เมื่อกระบวนการสร้างความเคยชินยังไม่เสร็จสมบูรณ์ และถ้าเสียงนั้นแทรกดังขึ้นในช่วงเวลาที่ทุกอย่างกำลังเงียบสงบ (เช่น จานตกแตกในร้านอาหาร หรือการเคาะระฆังในตอนเช้า) เราจะเกิดความรู้สึกแปลกแยก และมีอารมณ์หงุดหงิดได้ง่ายๆ แต่ความรู้สึกนั้นอาจจะระเบิดออกมาเป็นการกระทำหรือไม่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับความสามารถในการจัดการกับอารมณ์ของแต่ละคน การจัดการกับอารมณ์ เป็นส่วนหนึ่งของความสามารถขั้นสูงของมนุษย์ ซึ่งสามารถฝึกฝนและพัฒนาได้ (ไว้จะมาเล่าให้ฟังในวันหลังนะ) แต่การจะผลักภาระให้ผู้คนต้องยับยั้งความรู้สึกของตนเองเพียงฝ่ายเดียวอาจไม่ใช่ทางออกที่ดี เพราะผู้คนมีความสามารถในการยับยั้งตนเองที่ไม่เท่ากัน การออกแบบเสียงที่ดีจึงเข้ามามีบทบาทในกระบวนการนี้


หลักการทำงานของความเคยชินที่ว่านี้ถูกนำมาใช้ในการผลิตสื่อต่างๆ ในชีวิตประจำวันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบให้เสียงเพลงค่อยๆ ดังขึ้นเมื่อตอนเริ่มเพลง และค่อยๆ เบาลงเมื่อเพลงกำลังจะจบ รวมไปถึงการเปิดเพลงคลอเบาๆ ในร้านกาแฟและร้านอาหาร โดยให้เสียงเบาๆ ในร้านช่วยกลบเสียงพูดคุยของผู้คน และยังลดความแตกตื่นที่อาจเกิดจากการตะโกนของคนในร้าน ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา สิ่งเล็กๆ อย่าง “เสียง” นี้เองสามารถทำให้เกิดผลกระทบต่ออารมณ์ของผู้คนได้ไม่น้อยเลย ในหลายครั้ง การออกแบบที่ดีจึงไม่จำกัดอยู่ที่รูปลักษณ์ของวัตถุที่ตามองเห็นได้เท่านั้น แต่รวมไปถึงเสียง ซึ่งจะสร้างความกลมกลืนและความรู้สึกที่ดีให้แก่ผู้คนด้วย


SolidSprout

#ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

#designforsocialimpacts


⚡ ติดต่อเรา : 061 491 8292

✅ Line : http://line.me/ti/p/~solidsprout (ID: solidsprout)

✉️ Email : info@solidsprout.com

🌎 เยี่ยมชมเว็บไซต์ : www.solidsprout.com

SolidSprout Company Limited

SolidSprout is the best design agency in Bangkok, top ranking design agency in Thailand, award winning design agency company for social impact and social service that are environmentally friendly and safe to human, children, people with disability, minority people, and elderly. It is also a design consultant agency which provides design consultation and aesthetic consultation worldwide. Its design service includes product design, branding, rebranding, packaging design, brand identity, corporate identity, organisational identity, printing, banner, brochure, leaflet, booklet, ads, exhibition, Facebook ad, print ad, catalogue, graphic design, vector design, custom design, logo design, and concept design. Creative design service with high quality and professional friendly staff design company in Bangkok, Thailand. Human development workshops, transformative workshops, human potential development workshops, and design skills workshops or craft workshops are also managed. It creates positive outcomes and profits surplus for the world using circular economy, design thinking, and universal design principle. โซลิดสเปราท์คือผู้ให้บริการด้านการออกแบบและนักออกแบบในกรุงเทพ เป็นหน่วยงานที่ได้รับรางวัลและมีความน่าเชื่อถือก้านการออกแบบและการดีไซน์ในระดับสากล เพื่อการสร้างผลกระทบทบทางสังคมและการให้บริการสังคม ด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และดีต่อมนุษย์ ปลอดภัยต่อเด็ก คนพิการ คนด้อยโอกาส คนแก่ ผู้สูงอายุ หรือผู้สูงวัย เรายังเป็นผู้ให้บริการให้คำปรึกษาทางธุรกิจด้านการออกแบบ ผู้ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจเรื่องการออกแบบ บริษัทให้คำปรึกษาธุรกิจด้านดีไซน์ในระดับโลก งานบริการของเราประกอบด้วย การออกแบบผลิตภัณฑ์ การออกแบบแบรนด์ แบรนด์ดิ้ง แบรนดิ้ง รีแบรนด์ รีแบรนด์ดิ้ง รีแบรนดิ้ง การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบแพคเกจจิ้ง การออกแบบตัวตน การออกแบบภาพลักษณ์สินค้า การออกแบบภาพลักษณ์องค์กร การพิมพ์ การออกแบบแบนเนอร์ การออกแบบโบรชัวร์ การออกแบบใบปลิว การออกแบบหนังสือ การออกแบบสมุด การออกแบบแคตตาล็อก การออกแบบสื่อ การออกแบบโฆษณา การออกแบบโฆษณาเฟซบุ๊ค การออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ การออกแบบกราฟฟิก การออกแบบกราฟิก การออกแบบเวคเตอร์ การออกแบบตามสั่ง การออกแบบโลโก้ และการออกแบบแนวคิด เราให้บริการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ด้วยงานที่มีคุณภาพสูงและพนักงานที่เป็นมิตรและเชี่ยวชาญระดับมืออาชีพในกรุงเทพ ประเทศไทย เรายังรับจัดเวิร์คชอพ รับจัดอบรม รับจัดสัมมนา รับเวิร์คช็อพเพื่อการพัฒนาบุคคล พัฒนาศักยภาพบุคคล เพื่อการเปลี่ยนแปลง ในด้านการออกแบบและการดีไซน์ การฝึกทักษะต่างๆ และการทำงานประดิษฐ์หรืองานฝีมือ ทั้งนี้เพื่อสร้างผลการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบที่ดีต่อธุรกิจและเพื่อโลก โดยใช้แนวคิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน การคิดเชิงออกแบบ และการออกแบบเพื่อทุกคน การออกแบบเพื่อคนทั้งมวล หรืออารยสถาปัตย์

©  SolidSprout Co., Ltd,  2018-2021.