社会的なインパクトのためのデザイン

D E S I G N   f o r   S O C I A L   I M P A C T S

ผ้าอ้อมเส้นใยสาหร่าย

ผ้าอ้อมสำเร็จรูปของครอบครัวยุคใหม่ ที่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมสำหรับการเลี้ยงเด็กแรกเกิด การใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเป็นการใช้จ่ายราคาแพงที่ไม่ได้เป็นเพียงภาระของพ่อแม่แต่ยังสร้างภาระให้กับโลก เพราะผ้าอ้อมสำเร็จรูปหนึ่งผืนประกอบด้วยวัสดุที่หลากหลายเรียงซ้อนกันอย่างแนบแน่นจนยากที่จะนำไปรีไซเคิลหรือแม้แต่จะนำไปกำจัด ในผ้าอ้อมสำเร็จรูปทั่วไปยังมีพลาสติกประเภทโพลีเอสเทอร์ (polyester) หรือโพลียูรีเทน (polyurethane) รวมทั้งตะขอเกี่ยวและยางยืดซึ่งทำให้การคัดแยกเพื่อกำจัดยากยิ่งขึ้นไปอีกชั้น


การออกแบบราคาที่ถูกลงและดีต่อโลก

นักศึกษาจากสวิตเซอร์แลนด์ Luisa Kahlfeldt ( https://www.luisakahlfeldt.com ) ร่วมกับสถาบันวิจัยผ้าและเส้นใยของเยอรมนี (German Institute of Textile and Fibre Research) พัฒนาผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นด้วยการเปลี่ยนวัสดุการผลิตผ้าอ้อมให้ทำมาจากธรรมชาติ โดยเส้นใยที่ได้พัฒนาขึ้นนี้มีชื่อว่า ‘SeaCell’ มีส่วนประกอบหลักคือสาหร่ายและเส้นใยยูคาลิปตัสซึ่งช่วยเพิ่มคุณสมบัติในการกำจัดแบคทีเรียและต่อต้านอนุมูลอิสระโดยธรรมชาติ จึงอ่อนโยนต่อผิวของเด็ก


โครงสร้างของผ้าอ้อมนี้ไม่ได้ย่อหย่อนในเรื่องประโยชน์ใช้สอย โดยยังคงรักษาความสามารถในการซึมซับของเหลวได้อย่างดีเยี่ยมในขณะที่ไม่ยอมให้สิ่งสกปรกเปรอะเปื้อนออกสู่ภายนอก ด้วยการเรียงตัวของชั้น SeaCell 3 ชั้น โดยชั้นด้านในสุดจะมีความนุ่มเป็นพิเศษในขณะที่ชั้นด้านนอกสุดจะถูกเคลือบด้วย EcoRepel ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการเคลือบผิวด้วยสารธรรมชาติของบริษัท Schoeller เพื่อป้องกันการซึมผ่านของของเหลว การถักทอขอบของผ้าอ้อมนี้ยังถูกพัฒนากระบวนการด้วยเทคนิคพิเศษที่ทำให้มีความยืดหยุ่นเหมือนยางยืด จึงสร้างความกระชับให้กับเด็กไม่ต่างจากผ้าอ้อมทั่วไป ในขณะที่ผ้าอ้อมนี้ยังสามารถนำไปซักและนำมาใช้ซ้ำได้เหมือนกับผ้าอ้อมที่ทำจากผ้าฝ้าย โดยมีการประเมินว่าผ้าอ้อมนี้มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าผ้าอ้อมที่ทำจากใยฝ้ายเสียอีก ดีขนาดนี้ผ้าอ้อมตัวนี้จึงได้รับรางวัลการออกแบบปี 2019 ของ James Dyson Awards ในสาขาการออกแบบของนักเรียนและวิศวกรรมไปอย่างไม่ต้องสงสัย


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

SolidSprout Company Limited

SolidSprout is the best design agency in Bangkok, top ranking design agency in Thailand, award winning design agency company for social impact and social service that are environmentally friendly and safe to human, children, people with disability, minority people, and elderly. It is also a design consultant agency which provides design consultation and aesthetic consultation worldwide. Its design service includes product design, branding, rebranding, packaging design, brand identity, corporate identity, organisational identity, printing, banner, brochure, leaflet, booklet, ads, exhibition, Facebook ad, print ad, catalogue, graphic design, vector design, custom design, logo design, and concept design. Creative design service with high quality and professional friendly staff design company in Bangkok, Thailand. Human development workshops, transformative workshops, human potential development workshops, and design skills workshops or craft workshops are also managed. It creates positive outcomes and profits surplus for the world using circular economy, design thinking, and universal design principle. โซลิดสเปราท์คือผู้ให้บริการด้านการออกแบบและนักออกแบบในกรุงเทพ เป็นหน่วยงานที่ได้รับรางวัลและมีความน่าเชื่อถือก้านการออกแบบและการดีไซน์ในระดับสากล เพื่อการสร้างผลกระทบทบทางสังคมและการให้บริการสังคม ด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และดีต่อมนุษย์ ปลอดภัยต่อเด็ก คนพิการ คนด้อยโอกาส คนแก่ ผู้สูงอายุ หรือผู้สูงวัย เรายังเป็นผู้ให้บริการให้คำปรึกษาทางธุรกิจด้านการออกแบบ ผู้ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจเรื่องการออกแบบ บริษัทให้คำปรึกษาธุรกิจด้านดีไซน์ในระดับโลก งานบริการของเราประกอบด้วย การออกแบบผลิตภัณฑ์ การออกแบบแบรนด์ แบรนด์ดิ้ง แบรนดิ้ง รีแบรนด์ รีแบรนด์ดิ้ง รีแบรนดิ้ง การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบแพคเกจจิ้ง การออกแบบตัวตน การออกแบบภาพลักษณ์สินค้า การออกแบบภาพลักษณ์องค์กร การพิมพ์ การออกแบบแบนเนอร์ การออกแบบโบรชัวร์ การออกแบบใบปลิว การออกแบบหนังสือ การออกแบบสมุด การออกแบบแคตตาล็อก การออกแบบสื่อ การออกแบบโฆษณา การออกแบบโฆษณาเฟซบุ๊ค การออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ การออกแบบกราฟฟิก การออกแบบกราฟิก การออกแบบเวคเตอร์ การออกแบบตามสั่ง การออกแบบโลโก้ และการออกแบบแนวคิด เราให้บริการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ด้วยงานที่มีคุณภาพสูงและพนักงานที่เป็นมิตรและเชี่ยวชาญระดับมืออาชีพในกรุงเทพ ประเทศไทย เรายังรับจัดเวิร์คชอพ รับจัดอบรม รับจัดสัมมนา รับเวิร์คช็อพเพื่อการพัฒนาบุคคล พัฒนาศักยภาพบุคคล เพื่อการเปลี่ยนแปลง ในด้านการออกแบบและการดีไซน์ การฝึกทักษะต่างๆ และการทำงานประดิษฐ์หรืองานฝีมือ ทั้งนี้เพื่อสร้างผลการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบที่ดีต่อธุรกิจและเพื่อโลก โดยใช้แนวคิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน การคิดเชิงออกแบบ และการออกแบบเพื่อทุกคน การออกแบบเพื่อคนทั้งมวล หรืออารยสถาปัตย์

©  SolidSprout Co., Ltd,  2018-2021.