社会的なインパクトのためのデザイン

D E S I G N   f o r   S O C I A L   I M P A C T S

จำลองภูเขาขวดพลาสติก

เข้าใจปริมาณขยะพลาสติกที่ถูกทิ้งแต่ละวินาที ด้วยการลองพาตัวเองให้จมลงไปในภูเขาขวดพลาสติกสำนักข่าวหัวใหญ่อย่างรอยเตอร์ส (Reuters) เปิดหน้าเว็บไซต์ที่จะพาให้คนได้ดำดิ่งลงไปอยู่ในกองภูเขาขวดพลาสติก เพื่อให้คนได้เข้าใจตัวเลขปริมาณขยะพลาสติกที่ถูกทิ้งในแต่ละช่วงเวลา รวมทั้งตระหนักถึงปริมาณขยะพลาสติกที่กำลังสะสมกันมากขึ้นเรื่อยๆ บนโลก


ในขณะที่เรากำลังอ่านบทความนี้อยู่ มีขวดพลาสติกที่ถูกทิ้งเป็นขยะมากถึง 1 ล้านขวดต่อนาที หรือคิดเป็นตัวเลขประมาณ 480 พันล้านขวดต่อปี ตัวเลขเหล่านี้นับว่าเป็นวิกฤตอันตรายเพราะขยะพลาสติกที่ถูกทิ้งจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อเนื่องที่กระจายพื้นที่ผลกระทบได้อีกมหาศาลไม่ว่าจะเป็นมลพิษบนบกหรือใต้ทะเล สิ่งนี้ทุกคนต่างรู้ดี แต่การบอกตัวเลขไปตรงๆ แบบนี้หลายคนก็อาจยังมองไม่ออกว่าปริมาณพลาสติกนั้นมากขนาดไหน จนกว่าจะได้ ‘เห็น’


การออกแบบการมองเห็นปัญหา

นักแปลงข้อมูลให้เป็นภาพของสำนักข่าวรอยเตอร์ส Simon Scarr และ Marco Hernandez พัฒนาหน้าเว็บไซต์เพื่อสื่อสารปริมาณของขยะขวดพลาสติกที่กำลังสร้างปัญหาให้แก่โลกด้วยการจำลองสถานการณ์ของคนเข้าชมให้ค่อยๆ จมลงไปในกองขยะขวดน้ำพลาสติก โดยใช้ชื่อโครงการว่า ‘Drawning in Plastic’ โดยจะพาให้คนเข้าชมได้จมลงไปในกองขยะขวดพลาสติกอย่างช้าๆ ตามปริมาณของขวดพลาสติกที่ถูกทิ้งจริงในแต่ละวินาที


นอกจากการจำลองสถานการณ์การจมลงในขยะ บนเว็บไซต์ยังได้สื่อสารตัวเลขปริมาณขยะออกมาเป็นภาพของกองภูเขาที่ซ้อนทับกันจนมีปริมาณสูงเท่าหอไอเฟิล (Eifel tower) และตึกที่สูงที่สุดในโลกอย่าง Burj Khalifa ซึ่งกองท่วมสูงจนล้นออกไปนอกหน้าจอตามปริมาณที่ถูกทิ้งจริงในหนึ่งเดือนและในหนึ่งปี ทั้งนี้ก็เพื่อสื่อสารว่าปัญหาขยะพลาสติกไม่สามารถแก้ได้โดยผู้ผลิตในตลาดเพียงอย่างเดียว แต่ต้องอาศัยการร่วมมือของทุกๆ คนในการช่วยกันลดการซื้อและใช้ขวดพลาสติกชนิดใช้แล้วทิ้ง โดยสามารถลองเข้าไป ‘จม’ ในกองขวดพลาสติกในเว็บไซต์ที่ลิ้งค์นี้ https://graphics.reuters.com/ENVIRONMENT-PLASTIC/0100B275155/index.html


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

SolidSprout Company Limited

SolidSprout is the best design agency in Bangkok, top ranking design agency in Thailand, award winning design agency company for social impact and social service that are environmentally friendly and safe to human, children, people with disability, minority people, and elderly. It is also a design consultant agency which provides design consultation and aesthetic consultation worldwide. Its design service includes product design, branding, rebranding, packaging design, brand identity, corporate identity, organisational identity, printing, banner, brochure, leaflet, booklet, ads, exhibition, Facebook ad, print ad, catalogue, graphic design, vector design, custom design, logo design, and concept design. Creative design service with high quality and professional friendly staff design company in Bangkok, Thailand. Human development workshops, transformative workshops, human potential development workshops, and design skills workshops or craft workshops are also managed. It creates positive outcomes and profits surplus for the world using circular economy, design thinking, and universal design principle. โซลิดสเปราท์คือผู้ให้บริการด้านการออกแบบและนักออกแบบในกรุงเทพ เป็นหน่วยงานที่ได้รับรางวัลและมีความน่าเชื่อถือก้านการออกแบบและการดีไซน์ในระดับสากล เพื่อการสร้างผลกระทบทบทางสังคมและการให้บริการสังคม ด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และดีต่อมนุษย์ ปลอดภัยต่อเด็ก คนพิการ คนด้อยโอกาส คนแก่ ผู้สูงอายุ หรือผู้สูงวัย เรายังเป็นผู้ให้บริการให้คำปรึกษาทางธุรกิจด้านการออกแบบ ผู้ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจเรื่องการออกแบบ บริษัทให้คำปรึกษาธุรกิจด้านดีไซน์ในระดับโลก งานบริการของเราประกอบด้วย การออกแบบผลิตภัณฑ์ การออกแบบแบรนด์ แบรนด์ดิ้ง แบรนดิ้ง รีแบรนด์ รีแบรนด์ดิ้ง รีแบรนดิ้ง การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบแพคเกจจิ้ง การออกแบบตัวตน การออกแบบภาพลักษณ์สินค้า การออกแบบภาพลักษณ์องค์กร การพิมพ์ การออกแบบแบนเนอร์ การออกแบบโบรชัวร์ การออกแบบใบปลิว การออกแบบหนังสือ การออกแบบสมุด การออกแบบแคตตาล็อก การออกแบบสื่อ การออกแบบโฆษณา การออกแบบโฆษณาเฟซบุ๊ค การออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ การออกแบบกราฟฟิก การออกแบบกราฟิก การออกแบบเวคเตอร์ การออกแบบตามสั่ง การออกแบบโลโก้ และการออกแบบแนวคิด เราให้บริการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ด้วยงานที่มีคุณภาพสูงและพนักงานที่เป็นมิตรและเชี่ยวชาญระดับมืออาชีพในกรุงเทพ ประเทศไทย เรายังรับจัดเวิร์คชอพ รับจัดอบรม รับจัดสัมมนา รับเวิร์คช็อพเพื่อการพัฒนาบุคคล พัฒนาศักยภาพบุคคล เพื่อการเปลี่ยนแปลง ในด้านการออกแบบและการดีไซน์ การฝึกทักษะต่างๆ และการทำงานประดิษฐ์หรืองานฝีมือ ทั้งนี้เพื่อสร้างผลการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบที่ดีต่อธุรกิจและเพื่อโลก โดยใช้แนวคิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน การคิดเชิงออกแบบ และการออกแบบเพื่อทุกคน การออกแบบเพื่อคนทั้งมวล หรืออารยสถาปัตย์

©  SolidSprout Co., Ltd,  2018-2021.