社会的なインパクトのためのデザイン

D E S I G N   f o r   S O C I A L   I M P A C T S

วิเคราะห์เพลง #ประเทศกูมี ทำไมถึงติดใจคน?

นอกจากจะมีพลังสะกิดต่อมหงุดหงิดให้รัฐบาลทหารยุคนี้ เพลง "ประเทศกูมี" ยังมีอะไรที่น่าสนใจมากกว่าที่คิด เพราะแค่ปล่อยออกมาเพียง 4 วัน ยอดวิวก็พุ่งขึ้นไปเกิน 2 ล้านวิวเป็นที่เรียบร้อย


วิเคราะห์เพลง ประเทศกูมี ทำไมถึงติดใจคน


01 ประเทศกูมี ตีแผ่เรื่องที่ถูกกดทับ


คงปฏิเสธไม่ได้ว่าคนไทยอยู่ภายใต้กฎหมายและคำสั่งเฉพาะกาลที่ทำให้คนไม่มีสิทธิไม่มีเสียงที่จะพูดเรื่องการเมืองอย่างเป็นจริงเป็นจังมานานมากแล้ว นานจนน่ากลัวว่ารูปแบบการใช้ชีวิตแบบนี้กำลังจะกลายเป็นวัฒนธรรมและวิถีชีวิตปกติของผู้คนไปในท้ายที่สุด แต่ภายใต้ความกดทับนี้ คงปฏิเสธไม่ได้อีกเช่นกันว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังรู้สึกอึดอัดและต้องการการแสดงออกบางอย่าง การเกิดขึ้นของเพลงประเทศกูมีจึงกลายเป็นตัวแทนของคนเหล่านั้น ผู้คนจึงตอบรับทันที02 ประเทศกูมี ตรงใจคน ตรงความรู้สึกคน


เมื่อเนื้อหาเพลงครอบคลุมเรื่องราวที่ผู้คนมีความรู้สึกร่วม ตั้งแต่เรื่องคดีเสือดำ ศีลธรรม เหตุการณ์ฆ่าประชาชน การคอรัปชั่น การงดเว้นการเลือกตั้ง เสรีภาพในการแสดงออก ความโปร่งใสของกระบวนการยุติธรรม ไปจนถึงการจัดการงบประมาณของรัฐบาล โดยตีแผ่ด้วยการใส่ความรู้สึกของผู้ร้องเพลงและผู้แต่งเพลงเข้าไปด้วย เมื่อประจวบเหมาะตรงกันกับสิ่งที่ผู้คนมีความรู้สึกร่วม จึงไม่แปลกที่เพลงนี้จะดังขึ้นมาในข้ามคืน03 ประเทศกูมี ตรงไปตรงมา ไม่อ้อมค้อม


"พวกคุณไม่รู้เว่ยว่าประเทศเหี้*นี่แม่งมันมีอะไร เดี๋ยวพวกผมทั้งหมดจะเล่าให้ฟัง..." เพียงแค่ 2 ประโยค เพลงนี้ก็เข้าสู่การเปิดโปงเนื้อหาที่เป็นประเด็นของเพลงทันที ไม่รู้ว่าเป็นเพราะชีวิตของพวกเราที่เร่งรีบมากขึ้น หรือเป็นเพราะความต้องการที่จะให้เนื้อหาของเพลงเข้าถึงคนได้ไวที่สุด ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลไหน เพลงนี้ก็สื่อสารเรื่องราวได้ถึงคนฟังและโดนใจคนไปแล้วตั้งแต่ท่อนแรก04 ประเทศกูมี เข้าถึงง่าย ไม่ทำตัวสูงส่ง


ต้องแสดงความเสียใจกับคนกลุ่มขวาจัด เพราะตอนนี้อาจไม่ใช่ยุคทองของความเป็นไทยแบบที่มีลวดลายวิจิตรและขลิบทอง ในยุคนี้เราได้เห็นความเป็นไทยที่หลากหลาย ผู้คนตีความและสื่อสารความเป็นไทยในแบบฉบับของชาวบ้านและยอมรับความเป็นไทยแบบวัฒนธรรมป๊อปกันมากขึ้น จนนิยามของความเป็นไทยนั้นออกจากการแช่แข็ง และมีความเป็นไปได้มากกว่าแต่ก่อน เพลงนี้ละวางขนบแบบเดิมลง และสื่อสารด้วยวิธีการแบบ "เพื่อน" คนจึงเข้าถึงและเข้าใจได้ไม่ยาก05 ประเทศกูมี ชวนคิดต่อ


เพลงนี้ไม่ได้หยุดอยู่แค่เนื้อหาที่สื่อสารออกมา แต่ยังแฝงเรื่องราวการเสียดสีและสัญลักษณ์ต่างๆ ทั้งในคำร้อง ทำนอง และภาพใน MV ต้องยอมรับว่าการจัดการเรื่องราวที่อยู่เบื้องหลังเพลงนี้นั้นผ่านการทำการบ้านมาเป็นอย่างดี และด้วยการปล่อยให้คนฟังกลับไปฟินกันต่อในจินตนาการของตนเองแบบนี้ แม้เพลงจะจบแล้ว แต่เรื่องราวก็ยังคงทำงานต่อเนื่องในหัวของคนฟัง เรียกได้ว่า "เพลงจบ แต่ความคิดไม่จบ"06 ประเทศกูมี กล้าล่อเป้า และล่อสำเร็จด้วย!


ถ้าเป็นพลุก็เรียกได้ว่า จุดติด และจุดติดยิ่งกว่าในกลุ่มประชาชนที่เป็นคนฟังหลักเสียอีก เพราะจุดติดไปถึงรัฐบาล ที่ตอนนี้ออกมาวิ่งวุ่นสอบสวนและโจมตีเพลงนี้กันใหญ่ การล่อเป้าแบบนี้อาจจะเสี่ยงสักหน่อย แต่เพลงนี้ก็ทำได้สำเร็จเสียด้วย เพราะการที่รัฐบาลออกมาวิ่งเต้นต่อต้านยิ่งทำให้เพลงนี้กลายเป็นที่สนใจของสื่อ และคนหลายกลุ่มก็เข้าถึงเพลงนี้กันมากขึ้นมาถึงจุดนี้ ถ้าใครยังไม่เคยฟัง ขอเชิญได้ที่ Facebook เพจ Rap Against Dictatorship
SolidSprout

#ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

#designforsocialimpacts


⚡ ติดต่อเรา : 061 491 8292

✅ Line : http://line.me/ti/p/~solidsprout (ID: solidsprout)

✉️ Email : info@solidsprout.com

🌎 เยี่ยมชมเว็บไซต์ : www.solidsprout.com

SolidSprout Company Limited

SolidSprout is the best design agency in Bangkok, top ranking design agency in Thailand, award winning design agency company for social impact and social service that are environmentally friendly and safe to human, children, people with disability, minority people, and elderly. It is also a design consultant agency which provides design consultation and aesthetic consultation worldwide. Its design service includes product design, branding, rebranding, packaging design, brand identity, corporate identity, organisational identity, printing, banner, brochure, leaflet, booklet, ads, exhibition, Facebook ad, print ad, catalogue, graphic design, vector design, custom design, logo design, and concept design. Creative design service with high quality and professional friendly staff design company in Bangkok, Thailand. Human development workshops, transformative workshops, human potential development workshops, and design skills workshops or craft workshops are also managed. It creates positive outcomes and profits surplus for the world using circular economy, design thinking, and universal design principle. โซลิดสเปราท์คือผู้ให้บริการด้านการออกแบบและนักออกแบบในกรุงเทพ เป็นหน่วยงานที่ได้รับรางวัลและมีความน่าเชื่อถือก้านการออกแบบและการดีไซน์ในระดับสากล เพื่อการสร้างผลกระทบทบทางสังคมและการให้บริการสังคม ด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และดีต่อมนุษย์ ปลอดภัยต่อเด็ก คนพิการ คนด้อยโอกาส คนแก่ ผู้สูงอายุ หรือผู้สูงวัย เรายังเป็นผู้ให้บริการให้คำปรึกษาทางธุรกิจด้านการออกแบบ ผู้ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจเรื่องการออกแบบ บริษัทให้คำปรึกษาธุรกิจด้านดีไซน์ในระดับโลก งานบริการของเราประกอบด้วย การออกแบบผลิตภัณฑ์ การออกแบบแบรนด์ แบรนด์ดิ้ง แบรนดิ้ง รีแบรนด์ รีแบรนด์ดิ้ง รีแบรนดิ้ง การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบแพคเกจจิ้ง การออกแบบตัวตน การออกแบบภาพลักษณ์สินค้า การออกแบบภาพลักษณ์องค์กร การพิมพ์ การออกแบบแบนเนอร์ การออกแบบโบรชัวร์ การออกแบบใบปลิว การออกแบบหนังสือ การออกแบบสมุด การออกแบบแคตตาล็อก การออกแบบสื่อ การออกแบบโฆษณา การออกแบบโฆษณาเฟซบุ๊ค การออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ การออกแบบกราฟฟิก การออกแบบกราฟิก การออกแบบเวคเตอร์ การออกแบบตามสั่ง การออกแบบโลโก้ และการออกแบบแนวคิด เราให้บริการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ด้วยงานที่มีคุณภาพสูงและพนักงานที่เป็นมิตรและเชี่ยวชาญระดับมืออาชีพในกรุงเทพ ประเทศไทย เรายังรับจัดเวิร์คชอพ รับจัดอบรม รับจัดสัมมนา รับเวิร์คช็อพเพื่อการพัฒนาบุคคล พัฒนาศักยภาพบุคคล เพื่อการเปลี่ยนแปลง ในด้านการออกแบบและการดีไซน์ การฝึกทักษะต่างๆ และการทำงานประดิษฐ์หรืองานฝีมือ ทั้งนี้เพื่อสร้างผลการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบที่ดีต่อธุรกิจและเพื่อโลก โดยใช้แนวคิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน การคิดเชิงออกแบบ และการออกแบบเพื่อทุกคน การออกแบบเพื่อคนทั้งมวล หรืออารยสถาปัตย์

©  SolidSprout Co., Ltd,  2018-2021.