社会的なインパクトのためのデザイン

D E S I G N   f o r   S O C I A L   I M P A C T S

เปลี่ยนมือถือเป็นกระดาษ

เมื่อสมาร์ทโฟนทำให้คนหยุดสมาร์ท และการหวนกลับไปสู่การไม่มีโทรศัพท์ก็แทบทำไม่ได้กูเกิล (Google) เปิดพื้นที่ให้คนทั่วไปได้เสนอวิธีที่จะเปลี่ยนการใช้ชีวิตในโลกดิจิทัลให้ดีต่อสุขภาพมากขึ้นทั้งในด้านกายภาพและด้านสุขภาพทางจิต หลีกหนีผลกระทบจากการใช้สมาร์ทโฟนซึ่งทำให้คนเรามีช่วงสมาธิที่สั้นลง และเสนอแนวทางที่จะทำให้คนได้ใช้ชีวิตกันอย่างไม่ถูกรบกวนจากมือถือ โดยหวังว่าจะทำให้ได้ใช้ชีวิตอยู่กับคนและสิ่งแวดล้อมที่รายล้อมอย่างมีคุณภาพมากขึ้น


การออกแบบสิ่งที่จำเป็น

ไอเดียในการออกแบบนั้นไม่ได้ซับซ้อน เพียงแต่ต้องอาศัยความกล้าหาญที่จะทำให้เกิดขึ้นจริง ตัวอย่างเช่น การเปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้กลายเป็นกระดาษเพียงแผ่นเดียว ‘Paper Phone’ เป็นหนึ่งในการทดลองที่เปิดให้คนทั่วไปได้ทดลองนำไปใช้กับตัวเองแล้ว โดยเมื่อเปิดแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า Paper Phone มือถือจะเข้าสู่โหมดที่ให้เราเลือกสิ่งที่สำคัญสำหรับการใช้ประโยชน์ในหนึ่งวัน เช่น รายชื่อคนสำคัญ เบอร์โทรศัพท์คนสำคัญ ปฏิทินการทำงาน นัดหมายสำคัญ โน๊ต แผนที่ หรือบัตรเครดิตออนไลน์ เมื่อเราเลือกสิ่งที่จำเป็นสำหรับการใช้ชีวิต 1 วันเรียบร้อยแล้ว แอพนี้จะส่งข้อมูลไปสู่ปรินเตอร์ และพิมพ์สิ่งที่จำเป็นเหล่านั้นออกมาในรูปแบบที่ใช้งานง่ายมากๆ โดยการันตีว่ากระดาษ A4 หนึ่งแผ่นนี้จะสามารถทำงานแทนสมาร์ทโฟนได้ตลอดทั้งวัน


Paper Phone เป็นหนึ่งในการทดลองของกูเกิลภายใต้โปรเจคที่ชื่อว่า Digital Wellbeing Experiments ( http://g.co/digitalwellbeingexperiments ) โดยโปรเจคนี้ปัจจุบันมีการทดลองมากมายให้คนทั่วไปสามารถเข้าไปเล่นและสังเกตการเปลี่ยนแปลงด้านสุขภาพทางจิตและทางกายของตนเอง โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ทุกคนสามารถหาจุดสมดุลในการใช้ชีวิตร่วมกับเทคโนโลยี พร้อมทั้งจุดประกายให้นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นและนักออกแบบได้ลองทำงานกับเทคโนโลยีอย่างใส่ใจกับสุขภาวะของผู้ใช้งานด้วยในพร้อมๆ กัน โปรเจคนี้ยังเปิดให้สามารถดาวน์โหลดโค้ดต่างๆ ของแอพแบบ open source เพื่อช่วยกันพัฒนาต่อยอดได้อีกไม่สิ้นสุด และเมื่อพัฒนาแล้วก็สามารถส่งแอพพลิเคชั่นเข้ามาเสนอให้แก่กูเกิลเพื่อเผยแพร่ให้คนอื่นๆ ได้นำไปใช้งานได้ฟรีๆ


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

SolidSprout Company Limited

SolidSprout is the best design agency in Bangkok, top ranking design agency in Thailand, award winning design agency company for social impact and social service that are environmentally friendly and safe to human, children, people with disability, minority people, and elderly. It is also a design consultant agency which provides design consultation and aesthetic consultation worldwide. Its design service includes product design, branding, rebranding, packaging design, brand identity, corporate identity, organisational identity, printing, banner, brochure, leaflet, booklet, ads, exhibition, Facebook ad, print ad, catalogue, graphic design, vector design, custom design, logo design, and concept design. Creative design service with high quality and professional friendly staff design company in Bangkok, Thailand. Human development workshops, transformative workshops, human potential development workshops, and design skills workshops or craft workshops are also managed. It creates positive outcomes and profits surplus for the world using circular economy, design thinking, and universal design principle. โซลิดสเปราท์คือผู้ให้บริการด้านการออกแบบและนักออกแบบในกรุงเทพ เป็นหน่วยงานที่ได้รับรางวัลและมีความน่าเชื่อถือก้านการออกแบบและการดีไซน์ในระดับสากล เพื่อการสร้างผลกระทบทบทางสังคมและการให้บริการสังคม ด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และดีต่อมนุษย์ ปลอดภัยต่อเด็ก คนพิการ คนด้อยโอกาส คนแก่ ผู้สูงอายุ หรือผู้สูงวัย เรายังเป็นผู้ให้บริการให้คำปรึกษาทางธุรกิจด้านการออกแบบ ผู้ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจเรื่องการออกแบบ บริษัทให้คำปรึกษาธุรกิจด้านดีไซน์ในระดับโลก งานบริการของเราประกอบด้วย การออกแบบผลิตภัณฑ์ การออกแบบแบรนด์ แบรนด์ดิ้ง แบรนดิ้ง รีแบรนด์ รีแบรนด์ดิ้ง รีแบรนดิ้ง การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบแพคเกจจิ้ง การออกแบบตัวตน การออกแบบภาพลักษณ์สินค้า การออกแบบภาพลักษณ์องค์กร การพิมพ์ การออกแบบแบนเนอร์ การออกแบบโบรชัวร์ การออกแบบใบปลิว การออกแบบหนังสือ การออกแบบสมุด การออกแบบแคตตาล็อก การออกแบบสื่อ การออกแบบโฆษณา การออกแบบโฆษณาเฟซบุ๊ค การออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ การออกแบบกราฟฟิก การออกแบบกราฟิก การออกแบบเวคเตอร์ การออกแบบตามสั่ง การออกแบบโลโก้ และการออกแบบแนวคิด เราให้บริการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ด้วยงานที่มีคุณภาพสูงและพนักงานที่เป็นมิตรและเชี่ยวชาญระดับมืออาชีพในกรุงเทพ ประเทศไทย เรายังรับจัดเวิร์คชอพ รับจัดอบรม รับจัดสัมมนา รับเวิร์คช็อพเพื่อการพัฒนาบุคคล พัฒนาศักยภาพบุคคล เพื่อการเปลี่ยนแปลง ในด้านการออกแบบและการดีไซน์ การฝึกทักษะต่างๆ และการทำงานประดิษฐ์หรืองานฝีมือ ทั้งนี้เพื่อสร้างผลการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบที่ดีต่อธุรกิจและเพื่อโลก โดยใช้แนวคิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน การคิดเชิงออกแบบ และการออกแบบเพื่อทุกคน การออกแบบเพื่อคนทั้งมวล หรืออารยสถาปัตย์

©  SolidSprout Co., Ltd,  2018-2021.