社会的なインパクトのためのデザイン

D E S I G N   f o r   S O C I A L   I M P A C T S

มอเตอร์ไซค์ DIY ของคนเมือง

เมื่อคนเมืองต้องการความยืดหยุ่น และกลไกแบบ DIY ไม่ต้องการฝีมือช่างที่ซับซ้อนบริษัทสัญชาติสวีเดนค้นหาทางออกของการขนส่งและเดินทางรายบุคคลที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และทำให้คนที่ใช้งานได้สนุกและเรียนรู้ไปพร้อมกัน เพราะสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานตามความต้องการได้มากกว่า 1,000 แบบ สร้างเอกลักษณ์ใหม่ และยังทำได้ง่ายๆ ด้วยกลไกทางช่างที่ถูกออกแบบให้ซับซ้อนน้อยลงมาก


การออกแบบเอกลักษณ์และความคล่องตัว

งาน DIY (Do-It-Yourself) มีจุดแข็งคือความยืดหยุ่นที่เปลี่ยนแปลงได้ตามความต้องการของผู้ใช้ และยังสร้างความสนุกในระหว่างการทำงาน แต่ปัญหาสำคัญของ DIY คือความซับซ้อนและความยุ่งยากที่มักต้องใช้ทักษะและเวลาในการเรียนรู้มาก จนคนส่วนใหญ่ที่ไม่มีเวลามากเพียงพอต้องตัดใจและหันหน้าเข้าหา ‘ความสำเร็จรูป’ แต่เมื่อวิถีชีวิตของคนในอนาคตกำลังเปลี่ยนไป คนกำลังต้องการเอกลักษณ์และการลงมือทำที่ตัวเองได้เป็นเจ้าเข้าเจ้าของตั้งแต่กระบวนการผลิต รวมทั้งรูปแบบวิถีชีวิตของผู้คนที่ต้องปรับเปลี่ยนได้ไว จึงนำมาสู่การออกแบบรถมอเตอร์ไซค์ที่ยืดหยุ่นได้มากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน


ทีมงานของ CAKE ( https://ridecake.com ) เจ้าของการผลิตครั้งนี้มองว่าในอนาคตรถยนต์จะกลายเป็นสิ่งของที่ถูกทิ้งร้าง และระบบการขนส่งที่จะหลงเหลืออยู่คือการขนส่งมวลชนขนาดใหญ่ (mass transit) และระบบขนส่งรายบุคคลขนาดเล็ก ด้วยการคาดการณ์นี้ทำให้เกิดการออกแบบรถมอเตอร์ไซค์ที่เปลี่ยนภาพลักษณ์เดิมและสร้างความรู้สึกใหม่ที่ชื่อว่า ‘Ösa’ ซึ่งมีโครงสร้างบริเวณแกนกลางของรถที่แข็งแรงและเป็นเอกลักษณ์ โครงสร้างนี้ช่วยให้เจ้าของรถสามารถเชื่อมต่อเข้ากับสิ่งอื่นๆ ให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองได้อีกนับพันแบบด้วยกลไกการหนีบและเกี่ยว (modular clamp-on system) นอกจากจะปรับเปลี่ยนได้ง่ายและแข็งแรงในพริบตา รถคันนี้ยังใช้พลังงานไฟฟ้า 100% และยังทำตัวเป็นสถานีชาร์จไฟให้กับสิ่งของอื่นๆ ได้ เรียกได้ว่าทำให้ชีวิตมีอิสระจากสิ่งอื่นใดทั้งหมด


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

SolidSprout Company Limited

SolidSprout is the best design agency in Bangkok, top ranking design agency in Thailand, award winning design agency company for social impact and social service that are environmentally friendly and safe to human, children, people with disability, minority people, and elderly. It is also a design consultant agency which provides design consultation and aesthetic consultation worldwide. Its design service includes product design, branding, rebranding, packaging design, brand identity, corporate identity, organisational identity, printing, banner, brochure, leaflet, booklet, ads, exhibition, Facebook ad, print ad, catalogue, graphic design, vector design, custom design, logo design, and concept design. Creative design service with high quality and professional friendly staff design company in Bangkok, Thailand. Human development workshops, transformative workshops, human potential development workshops, and design skills workshops or craft workshops are also managed. It creates positive outcomes and profits surplus for the world using circular economy, design thinking, and universal design principle. โซลิดสเปราท์คือผู้ให้บริการด้านการออกแบบและนักออกแบบในกรุงเทพ เป็นหน่วยงานที่ได้รับรางวัลและมีความน่าเชื่อถือก้านการออกแบบและการดีไซน์ในระดับสากล เพื่อการสร้างผลกระทบทบทางสังคมและการให้บริการสังคม ด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และดีต่อมนุษย์ ปลอดภัยต่อเด็ก คนพิการ คนด้อยโอกาส คนแก่ ผู้สูงอายุ หรือผู้สูงวัย เรายังเป็นผู้ให้บริการให้คำปรึกษาทางธุรกิจด้านการออกแบบ ผู้ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจเรื่องการออกแบบ บริษัทให้คำปรึกษาธุรกิจด้านดีไซน์ในระดับโลก งานบริการของเราประกอบด้วย การออกแบบผลิตภัณฑ์ การออกแบบแบรนด์ แบรนด์ดิ้ง แบรนดิ้ง รีแบรนด์ รีแบรนด์ดิ้ง รีแบรนดิ้ง การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบแพคเกจจิ้ง การออกแบบตัวตน การออกแบบภาพลักษณ์สินค้า การออกแบบภาพลักษณ์องค์กร การพิมพ์ การออกแบบแบนเนอร์ การออกแบบโบรชัวร์ การออกแบบใบปลิว การออกแบบหนังสือ การออกแบบสมุด การออกแบบแคตตาล็อก การออกแบบสื่อ การออกแบบโฆษณา การออกแบบโฆษณาเฟซบุ๊ค การออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ การออกแบบกราฟฟิก การออกแบบกราฟิก การออกแบบเวคเตอร์ การออกแบบตามสั่ง การออกแบบโลโก้ และการออกแบบแนวคิด เราให้บริการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ด้วยงานที่มีคุณภาพสูงและพนักงานที่เป็นมิตรและเชี่ยวชาญระดับมืออาชีพในกรุงเทพ ประเทศไทย เรายังรับจัดเวิร์คชอพ รับจัดอบรม รับจัดสัมมนา รับเวิร์คช็อพเพื่อการพัฒนาบุคคล พัฒนาศักยภาพบุคคล เพื่อการเปลี่ยนแปลง ในด้านการออกแบบและการดีไซน์ การฝึกทักษะต่างๆ และการทำงานประดิษฐ์หรืองานฝีมือ ทั้งนี้เพื่อสร้างผลการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบที่ดีต่อธุรกิจและเพื่อโลก โดยใช้แนวคิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน การคิดเชิงออกแบบ และการออกแบบเพื่อทุกคน การออกแบบเพื่อคนทั้งมวล หรืออารยสถาปัตย์

©  SolidSprout Co., Ltd,  2018-2021.