社会的なインパクトのためのデザイン

D E S I G N   f o r   S O C I A L   I M P A C T S

ไม้สื่อสาร หน้าจอประคองสติ

เชื่อมต่อกับโลกกว้าง แต่สติไม่หล่นหายไปกับเสียงแจ้งเตือน


ผลงานจากญี่ปุ่นชิ้นนี้เชื่อมต่อกับโลกเทคโนโลยีอย่างสุดขั้วโดยไม่ทิ้งความสงบและอยู่กับธรรมชาติ ซึ่งอาจเป็นอนาคตของงานออกแบบเมื่อผู้คนเบื่อหน่ายกับเทคโนโลยีที่แข่งกัน ‘ตะโกน’ ใส่ผู้ใช้งาน


งานออกแบบชิ้นนี้มาจากทีมงานชาวญี่ปุ่นจากเมืองเกียวโต (Kyoto) เกิดจากการที่ทีมงานแต่ละคนพบว่าอุปกรณ์สื่อสารอย่างโทรศัพท์มือถือและเครื่องใช้ต่างๆ เริ่มทำตัวเป็นศูนย์กลางของทุกอย่างแม้แต่ในบ้าน โดยทุกนาทีจะมีเสียงแจ้งเตือนจากมือถือว่ามีข้อความใหม่หรือมีข่าวสารอัพเดทที่คิดว่าเราจะสนใจโผล่ขึ้นมาให้ต้องก้มลงไปมองบ่อยๆ จนทำให้คนในบ้านขาดปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนด้วยกันเอง


การออกแบบความสงบเงียบของจิตวิญญาณ

แม้ว่าหลายคนจะพยายามปฏิเสธการใช้โทรศัพท์มือถือแต่ก็ดูเหมือนการหันหลังให้กับเทคโนโลยีจะยิ่งทำให้การใช้ชีวิตลำบากขึ้น เพราะวิธีที่คนส่วนใหญ่สื่อสารกันในปัจจุบันนั้นดำเนินการผ่านอินเทอร์เน็ต ด้วยประเด็นปัญหานี้นำมาซึ่งการก่อตั้งแบรนด์ mui (https://mui.jp/) เพื่อเฟ้นหาวิธีการที่จะทำให้เทคโนโลยีสมัยใหม่กับมนุษย์สามารถอยู่ด้วยกันได้โดยที่มนุษย์ยังสามารถรักษาอำนาจในการควบคุมสติของตัวเองไว้โดยไม่ถูกช่วงชิงไปอยู่ที่ตัวอุปกรณ์


mui เสนอรูปแบบของปฏิสัมพันธ์รูปแบบใหม่คือหน้าจอติดผนังที่ทำจากไม้ธรรมชาติ (ไม่ใช่พลาสติกที่เลียนแบบไม้อย่างที่มีในท้องตลาดส่วนใหญ่) โดยปัจจุบันกำลังพัฒนาต้นแบบจากไม้ต้นเมเปิล ไม้ต้นเชอรี่ และไม้แอช โดยจะสามารถเรืองแสงสีขาวเป็นภาพและตัวอักษรได้เมื่อลูบเบาๆ อุปกรณ์นี้จะไม่ส่งเสียงรบกวน แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถใช้ในการรับ-ส่งข้อความ ค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต ปรับแสงสว่างและควบคุมอุปกรณ์ในห้อง ค้นหาและเล่นเพลงที่ชอบ ตรวจสอบสภาพอากาศ บอกเวลา อุณหภูมิ และตั้งปลุก โดยเชื่อมต่อกับฟังก์ชั่นอีกนับพันได้ผ่าน IFTTT เรียกได้ว่าทำงานได้แทบทุกอย่างที่ต้องการโดยไม่ต้องถูกรบกวนใจจากโทรศัพท์มือถือ และยังกลืนเข้ากับธรรมชาติของบ้านด้วยความเป็นไม้จริงและผิวสัมผัสที่มีชิ้นเดียวในโลก


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

SolidSprout Company Limited

SolidSprout is the best design agency in Bangkok, top ranking design agency in Thailand, award winning design agency company for social impact and social service that are environmentally friendly and safe to human, children, people with disability, minority people, and elderly. It is also a design consultant agency which provides design consultation and aesthetic consultation worldwide. Its design service includes product design, branding, rebranding, packaging design, brand identity, corporate identity, organisational identity, printing, banner, brochure, leaflet, booklet, ads, exhibition, Facebook ad, print ad, catalogue, graphic design, vector design, custom design, logo design, and concept design. Creative design service with high quality and professional friendly staff design company in Bangkok, Thailand. Human development workshops, transformative workshops, human potential development workshops, and design skills workshops or craft workshops are also managed. It creates positive outcomes and profits surplus for the world using circular economy, design thinking, and universal design principle. โซลิดสเปราท์คือผู้ให้บริการด้านการออกแบบและนักออกแบบในกรุงเทพ เป็นหน่วยงานที่ได้รับรางวัลและมีความน่าเชื่อถือก้านการออกแบบและการดีไซน์ในระดับสากล เพื่อการสร้างผลกระทบทบทางสังคมและการให้บริการสังคม ด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และดีต่อมนุษย์ ปลอดภัยต่อเด็ก คนพิการ คนด้อยโอกาส คนแก่ ผู้สูงอายุ หรือผู้สูงวัย เรายังเป็นผู้ให้บริการให้คำปรึกษาทางธุรกิจด้านการออกแบบ ผู้ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจเรื่องการออกแบบ บริษัทให้คำปรึกษาธุรกิจด้านดีไซน์ในระดับโลก งานบริการของเราประกอบด้วย การออกแบบผลิตภัณฑ์ การออกแบบแบรนด์ แบรนด์ดิ้ง แบรนดิ้ง รีแบรนด์ รีแบรนด์ดิ้ง รีแบรนดิ้ง การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบแพคเกจจิ้ง การออกแบบตัวตน การออกแบบภาพลักษณ์สินค้า การออกแบบภาพลักษณ์องค์กร การพิมพ์ การออกแบบแบนเนอร์ การออกแบบโบรชัวร์ การออกแบบใบปลิว การออกแบบหนังสือ การออกแบบสมุด การออกแบบแคตตาล็อก การออกแบบสื่อ การออกแบบโฆษณา การออกแบบโฆษณาเฟซบุ๊ค การออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ การออกแบบกราฟฟิก การออกแบบกราฟิก การออกแบบเวคเตอร์ การออกแบบตามสั่ง การออกแบบโลโก้ และการออกแบบแนวคิด เราให้บริการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ด้วยงานที่มีคุณภาพสูงและพนักงานที่เป็นมิตรและเชี่ยวชาญระดับมืออาชีพในกรุงเทพ ประเทศไทย เรายังรับจัดเวิร์คชอพ รับจัดอบรม รับจัดสัมมนา รับเวิร์คช็อพเพื่อการพัฒนาบุคคล พัฒนาศักยภาพบุคคล เพื่อการเปลี่ยนแปลง ในด้านการออกแบบและการดีไซน์ การฝึกทักษะต่างๆ และการทำงานประดิษฐ์หรืองานฝีมือ ทั้งนี้เพื่อสร้างผลการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบที่ดีต่อธุรกิจและเพื่อโลก โดยใช้แนวคิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน การคิดเชิงออกแบบ และการออกแบบเพื่อทุกคน การออกแบบเพื่อคนทั้งมวล หรืออารยสถาปัตย์

©  SolidSprout Co., Ltd,  2018-2021.