社会的なインパクトのためのデザイン

D E S I G N   f o r   S O C I A L   I M P A C T S

ชุดชั้นในหลังผ่ามะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านมอาจทำให้ต้องสูญเสียเต้านม แต่ไม่อาจพรากความเป็นผู้หญิงให้จากไปได้วิธีหนึ่งในการรักษามะเร็งเต้านมคือการผ่าตัดเพื่อนำเอาชิ้นเนื้อมะเร็งออกไป แม้รูปร่างเต้านมจะเปลี่ยนไปจากเดิม หรือในหลายคนอาจต้องสูญเสียเต้านมของตัวเองไป แต่ด้วยความซับซ้อน ผู้หญิงมากกว่า 40% จึงเลือกที่จะไม่ผ่าตัดตกแต่งเต้านมให้กลับมาเหมือนเดิม


เพื่อรักษาความรู้สึกเกี่ยวกับร่างกายของตนเองไว้คงเดิม ผู้หญิงจำนวนมากที่ผ่านการผ่าตัดมะเร็งเต้านมจึงเลือกที่จะสวมชุดชั้นในที่ออกแบบพิเศษและสอดเต้านมเทียมไว้ข้างใต้ แต่ปัญหาที่ตามมาคือความหนักของเต้านมเทียมที่ทำให้เกิดความไม่สบายตัว


#การออกแบบที่ผสานภูมิปัญญากับเทคโนโลยี

ชุดชั้นในนี้มีชื่อว่า 'Algorithmic Lace' เป็นผลงานของ Lisa Marks มีจุดมุ่งหมายที่จะทำให้ชุดชั้นในมีรูปร่างที่สามารถปรับให้เจาะจงกับสรีระของผู้หญิงแต่ละคนได้ โดยนำเอาเทคนิคการถักด้ายของชาวโครเอเชียมาใช้ในการทำให้เกิดคุณสมบัติของโครงสร้างที่มีความยืดหยุ่นสูงและมีความกระชับต่อรูปร่างของร่างกายได้ทุกรูปแบบ


การผลิตชุดชั้นในนี้เริ่มจากการสแกนร่างกายด้วยเทคโนโลยี 3 มิติ (3D body scan) เพื่อนำข้อมูลเกี่ยวกับรูปร่างเข้าสู่คอมพิวเตอร์ สิ่งที่จะได้ออกมาคือแบบแผนสำหรับการถักชุดชั้นใน ซึ่งสามารถปรับความถี่และความหนาของเส้นด้ายได้ตามความพอใจ เมื่อได้แบบที่เหมาะสมแล้วจึงนำไปให้ช่างได้ถักทอชุดชั้นในพิเศษนี้ นับเป็นการต่อยอดเทคนิคการผลิตงานหัตถกรรมท้องถิ่น โดยใช้เทคโนโลยีมาทำให้การสร้างผลงานทำได้แม่นยำมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยโอบอุ้มความรู้สึกของผู้หญิงที่ผ่านการผ่าตัดมะเร็งเต้านมอย่างได้ผล


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

SolidSprout Company Limited

SolidSprout is the best design agency in Bangkok, top ranking design agency in Thailand, award winning design agency company for social impact and social service that are environmentally friendly and safe to human, children, people with disability, minority people, and elderly. It is also a design consultant agency which provides design consultation and aesthetic consultation worldwide. Its design service includes product design, branding, rebranding, packaging design, brand identity, corporate identity, organisational identity, printing, banner, brochure, leaflet, booklet, ads, exhibition, Facebook ad, print ad, catalogue, graphic design, vector design, custom design, logo design, and concept design. Creative design service with high quality and professional friendly staff design company in Bangkok, Thailand. Human development workshops, transformative workshops, human potential development workshops, and design skills workshops or craft workshops are also managed. It creates positive outcomes and profits surplus for the world using circular economy, design thinking, and universal design principle. โซลิดสเปราท์คือผู้ให้บริการด้านการออกแบบและนักออกแบบในกรุงเทพ เป็นหน่วยงานที่ได้รับรางวัลและมีความน่าเชื่อถือก้านการออกแบบและการดีไซน์ในระดับสากล เพื่อการสร้างผลกระทบทบทางสังคมและการให้บริการสังคม ด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และดีต่อมนุษย์ ปลอดภัยต่อเด็ก คนพิการ คนด้อยโอกาส คนแก่ ผู้สูงอายุ หรือผู้สูงวัย เรายังเป็นผู้ให้บริการให้คำปรึกษาทางธุรกิจด้านการออกแบบ ผู้ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจเรื่องการออกแบบ บริษัทให้คำปรึกษาธุรกิจด้านดีไซน์ในระดับโลก งานบริการของเราประกอบด้วย การออกแบบผลิตภัณฑ์ การออกแบบแบรนด์ แบรนด์ดิ้ง แบรนดิ้ง รีแบรนด์ รีแบรนด์ดิ้ง รีแบรนดิ้ง การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบแพคเกจจิ้ง การออกแบบตัวตน การออกแบบภาพลักษณ์สินค้า การออกแบบภาพลักษณ์องค์กร การพิมพ์ การออกแบบแบนเนอร์ การออกแบบโบรชัวร์ การออกแบบใบปลิว การออกแบบหนังสือ การออกแบบสมุด การออกแบบแคตตาล็อก การออกแบบสื่อ การออกแบบโฆษณา การออกแบบโฆษณาเฟซบุ๊ค การออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ การออกแบบกราฟฟิก การออกแบบกราฟิก การออกแบบเวคเตอร์ การออกแบบตามสั่ง การออกแบบโลโก้ และการออกแบบแนวคิด เราให้บริการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ด้วยงานที่มีคุณภาพสูงและพนักงานที่เป็นมิตรและเชี่ยวชาญระดับมืออาชีพในกรุงเทพ ประเทศไทย เรายังรับจัดเวิร์คชอพ รับจัดอบรม รับจัดสัมมนา รับเวิร์คช็อพเพื่อการพัฒนาบุคคล พัฒนาศักยภาพบุคคล เพื่อการเปลี่ยนแปลง ในด้านการออกแบบและการดีไซน์ การฝึกทักษะต่างๆ และการทำงานประดิษฐ์หรืองานฝีมือ ทั้งนี้เพื่อสร้างผลการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบที่ดีต่อธุรกิจและเพื่อโลก โดยใช้แนวคิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน การคิดเชิงออกแบบ และการออกแบบเพื่อทุกคน การออกแบบเพื่อคนทั้งมวล หรืออารยสถาปัตย์

©  SolidSprout Co., Ltd,  2018-2021.