社会的なインパクトのためのデザイン

D E S I G N   f o r   S O C I A L   I M P A C T S

ผ้าอ้อมเด็กกับแอพช่วยเตือน

การเลี้ยงเด็กทารกอาจง่ายขึ้น ด้วยเทคโนโลยีที่ติดตามไปได้ทุกที่และยังสื่อสารกลับมายังเด็กได้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปถือเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ปฏิวัติวิธีการเลี้ยงเด็กมาแล้วครั้งหนึ่ง เพราะสามารถอำนวยความสะดวกให้กับพ่อแม่มือใหม่ และยังมีคุณสมบัติที่หลากหลายต่างจากผ้าอ้อมแบบดั้งเดิม แต่เมื่อวิถีชีวิตของครอบครัวเริ่มเปลี่ยนไป การพัฒนาผ้าอ้อมให้ตอบโจทย์วิถีชีวิตจึงต้องถูกนำมาขบคิดใหม่อีกครั้ง


ในสมัยนี้มีพ่อแม่จำนวนมากที่ทั้งพ่อและแม่จะต้องทำงานหาเลี้ยงครอบครัว การต้องจัดการกับชีวิตอย่างเร่งรีบและหลากหลายมากขึ้นกว่าแต่ก่อนทำให้การดูแลลูกที่ยังเป็นทารกอาจยังทำได้ไม่เต็มที่ ครั้นจะลางานยาวออกมาดูแลลูกก็อาจเป็นไปไม่ได้ หรือการจะจ้างพี่เลี้ยงมาดูแลเด็กบางครั้งก็ต้องอาศัยคนที่น่าไว้ใจซึ่งอาจหาได้ยากขึ้นทุกที


การออกแบบความใกล้ชิดแบบใหม่

ผลงานการพัฒนาผ้าอ้อมครั้งนี้เป็นการทำงานของแพมเพิร์ส (Pampers) บริษัทผลิตผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่คนไทยต่างคุ้นเคยกันดี โดยเป็นการใช้อุปกรณ์ที่ฝังเทคโนโลยีตรวจจับความชื้นไว้ภายใน ซึ่งเมื่อนำไปติดบนผ้าอ้อมจะทำให้สามารถบอกได้ว่าเมื่อไหร่ที่ควรจะเปลี่ยนผ้าอ้อมให้แก่เด็ก โดยจะมีการแจ้งเตือนผ่านแอพที่ชื่อว่า 'Lumi' (https://www.pampers.com/lumibypampers) ซึ่งพัฒนาขึ้นคู่กับอุปกรณ์ตรวจจับความชื้นนี้


นอกจากการแจ้งเตือนพ่อแม่ให้กลับมาดูลูกเป็นระยะๆ ยังมีกล้องเว็บแคมขนาดเล็กซึ่งให้มาพร้อมกันสำหรับนำไปวางไว้ใกล้ๆ เตียงนอนของลูกเพื่อให้สามารถสังเกตเด็กทารกได้ตลอดเวลา กล้องนี้จะช่วยตรวจจับการหลับ-ตื่นของเด็ก และเก็บเป็นสถิติไว้ในแอพเพื่อให้พ่อแม่ได้ทราบถึงสภาวะความสบายและความอึดอัดของลูก ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้พ่อแม่สมัยใหม่คลายกังวลเกี่ยวกับลูกได้มากขึ้น และจัดการกับชีวิตในหลายๆ ด้านของครอบครัวได้สะดวกสบายมากขึ้นกว่าเดิม


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

SolidSprout Company Limited

SolidSprout is the best design agency in Bangkok, top ranking design agency in Thailand, award winning design agency company for social impact and social service that are environmentally friendly and safe to human, children, people with disability, minority people, and elderly. It is also a design consultant agency which provides design consultation and aesthetic consultation worldwide. Its design service includes product design, branding, rebranding, packaging design, brand identity, corporate identity, organisational identity, printing, banner, brochure, leaflet, booklet, ads, exhibition, Facebook ad, print ad, catalogue, graphic design, vector design, custom design, logo design, and concept design. Creative design service with high quality and professional friendly staff design company in Bangkok, Thailand. Human development workshops, transformative workshops, human potential development workshops, and design skills workshops or craft workshops are also managed. It creates positive outcomes and profits surplus for the world using circular economy, design thinking, and universal design principle. โซลิดสเปราท์คือผู้ให้บริการด้านการออกแบบและนักออกแบบในกรุงเทพ เป็นหน่วยงานที่ได้รับรางวัลและมีความน่าเชื่อถือก้านการออกแบบและการดีไซน์ในระดับสากล เพื่อการสร้างผลกระทบทบทางสังคมและการให้บริการสังคม ด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และดีต่อมนุษย์ ปลอดภัยต่อเด็ก คนพิการ คนด้อยโอกาส คนแก่ ผู้สูงอายุ หรือผู้สูงวัย เรายังเป็นผู้ให้บริการให้คำปรึกษาทางธุรกิจด้านการออกแบบ ผู้ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจเรื่องการออกแบบ บริษัทให้คำปรึกษาธุรกิจด้านดีไซน์ในระดับโลก งานบริการของเราประกอบด้วย การออกแบบผลิตภัณฑ์ การออกแบบแบรนด์ แบรนด์ดิ้ง แบรนดิ้ง รีแบรนด์ รีแบรนด์ดิ้ง รีแบรนดิ้ง การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบแพคเกจจิ้ง การออกแบบตัวตน การออกแบบภาพลักษณ์สินค้า การออกแบบภาพลักษณ์องค์กร การพิมพ์ การออกแบบแบนเนอร์ การออกแบบโบรชัวร์ การออกแบบใบปลิว การออกแบบหนังสือ การออกแบบสมุด การออกแบบแคตตาล็อก การออกแบบสื่อ การออกแบบโฆษณา การออกแบบโฆษณาเฟซบุ๊ค การออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ การออกแบบกราฟฟิก การออกแบบกราฟิก การออกแบบเวคเตอร์ การออกแบบตามสั่ง การออกแบบโลโก้ และการออกแบบแนวคิด เราให้บริการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ด้วยงานที่มีคุณภาพสูงและพนักงานที่เป็นมิตรและเชี่ยวชาญระดับมืออาชีพในกรุงเทพ ประเทศไทย เรายังรับจัดเวิร์คชอพ รับจัดอบรม รับจัดสัมมนา รับเวิร์คช็อพเพื่อการพัฒนาบุคคล พัฒนาศักยภาพบุคคล เพื่อการเปลี่ยนแปลง ในด้านการออกแบบและการดีไซน์ การฝึกทักษะต่างๆ และการทำงานประดิษฐ์หรืองานฝีมือ ทั้งนี้เพื่อสร้างผลการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบที่ดีต่อธุรกิจและเพื่อโลก โดยใช้แนวคิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน การคิดเชิงออกแบบ และการออกแบบเพื่อทุกคน การออกแบบเพื่อคนทั้งมวล หรืออารยสถาปัตย์

©  SolidSprout Co., Ltd,  2018-2021.