社会的なインパクトのためのデザイン

D E S I G N   f o r   S O C I A L   I M P A C T S

เสื้อผ้าช่วยคนพิการแต่งตัว

ถ้าไม่มีแขนจะใส่เสื้อผ้าเองได้อย่างไร ร่างกายที่แตกต่างก็ต้องการเสื้อผ้าที่แตกต่างด้วยแฟชั่นดีไซเนอร์ในยุคนี้คงต้องพลาดอะไรไปแน่หากยังมัวแต่พัฒนาเสื้อผ้าโดยคำนึงถึงแต่ความสวยงามเพียงอย่างเดียว เพราะในยุคนี้ 'ความเท่าเทียม' กลายเป็นประเด็นสำคัญที่คนในสังคมต่างพูดถึง ด้วยโจทย์นี้ทำให้แฟชั่นดีไซเนอร์ Lili Pázmány หันมาสนใจออกแบบเสื้อผ้าสำหรับผู้พิการ


ด้วยความรู้ด้านการออกแบบแฟชั่นและประสบการณ์ตรงจากแม่ของเธอที่ป่วยเป็นโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง (MS หรือ Multiple Sclerosis) ทำให้เธอสนใจที่จะทำให้ผู้พิการสามารถมีชีวิตที่สมบูรณ์ของตัวเองได้ ด้วยการเติมเต็มความสามารถในการจัดการกับเครื่องแต่งกายของตนเอง


การออกแบบเพื่อคืนความสามารถในการดูแลตนเอง

เมื่อร่างกายของผู้พิการมีความสามารถที่แตกต่างจากคนทั่วไป เสื้อผ้าของผู้พิการก็ควรตอบโจทย์ในการสวมใส่ที่เจาะจงสำหรับผู้พิการด้วย จากข้อสังเกตนี้ทำให้ Pázmány หันมาสนใจกับวิธีการเคลื่อนไหวร่างกายและวิธีการที่ผู้พิการสวมใส่และถอดเสื้อผ้าของตนเอง


หลังการเก็บข้อมูลและพัฒนาผลิตภัณฑ์อยู่นาน ก็ได้ต้นแบบของเสื้อผ้าที่สามารถแยกส่วนได้และมีกลไกในการสวมใส่และถอดออกได้โดยแตกต่างจากเสื้อผ้าปกติ หูหิ้วและโครงสร้างที่สามารถจับ ดึง หรือลากได้อย่างสะดวกไม่ได้แค่ช่วยเสริมให้เสื้อผ้ามีผิวสัมผัสและหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์ แต่ยังทำหน้าที่เป็นเครื่องมือให้ผู้พิการสามารถสวมใส่และถอดเสื้อผ้าได้ง่ายขึ้น แบรนด์เสื้อผ้าใหม่นี้เริ่มต้นด้วยการทำให้เสื้อผ้าของผู้พิการดูทันสมัย โดยตัดเย็บและการใช้วัสดุที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเสื้อผ้าแนว streetwear ซึ่งเป็นรูปแบบแฟชั่นของตลาดขนาดใหญ่ในปัจจุบัน

[ติดตาม Pázmány ที่ facebook.com/lili.pazmany]


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

SolidSprout Company Limited

SolidSprout is the best design agency in Bangkok, top ranking design agency in Thailand, award winning design agency company for social impact and social service that are environmentally friendly and safe to human, children, people with disability, minority people, and elderly. It is also a design consultant agency which provides design consultation and aesthetic consultation worldwide. Its design service includes product design, branding, rebranding, packaging design, brand identity, corporate identity, organisational identity, printing, banner, brochure, leaflet, booklet, ads, exhibition, Facebook ad, print ad, catalogue, graphic design, vector design, custom design, logo design, and concept design. Creative design service with high quality and professional friendly staff design company in Bangkok, Thailand. Human development workshops, transformative workshops, human potential development workshops, and design skills workshops or craft workshops are also managed. It creates positive outcomes and profits surplus for the world using circular economy, design thinking, and universal design principle. โซลิดสเปราท์คือผู้ให้บริการด้านการออกแบบและนักออกแบบในกรุงเทพ เป็นหน่วยงานที่ได้รับรางวัลและมีความน่าเชื่อถือก้านการออกแบบและการดีไซน์ในระดับสากล เพื่อการสร้างผลกระทบทบทางสังคมและการให้บริการสังคม ด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และดีต่อมนุษย์ ปลอดภัยต่อเด็ก คนพิการ คนด้อยโอกาส คนแก่ ผู้สูงอายุ หรือผู้สูงวัย เรายังเป็นผู้ให้บริการให้คำปรึกษาทางธุรกิจด้านการออกแบบ ผู้ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจเรื่องการออกแบบ บริษัทให้คำปรึกษาธุรกิจด้านดีไซน์ในระดับโลก งานบริการของเราประกอบด้วย การออกแบบผลิตภัณฑ์ การออกแบบแบรนด์ แบรนด์ดิ้ง แบรนดิ้ง รีแบรนด์ รีแบรนด์ดิ้ง รีแบรนดิ้ง การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบแพคเกจจิ้ง การออกแบบตัวตน การออกแบบภาพลักษณ์สินค้า การออกแบบภาพลักษณ์องค์กร การพิมพ์ การออกแบบแบนเนอร์ การออกแบบโบรชัวร์ การออกแบบใบปลิว การออกแบบหนังสือ การออกแบบสมุด การออกแบบแคตตาล็อก การออกแบบสื่อ การออกแบบโฆษณา การออกแบบโฆษณาเฟซบุ๊ค การออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ การออกแบบกราฟฟิก การออกแบบกราฟิก การออกแบบเวคเตอร์ การออกแบบตามสั่ง การออกแบบโลโก้ และการออกแบบแนวคิด เราให้บริการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ด้วยงานที่มีคุณภาพสูงและพนักงานที่เป็นมิตรและเชี่ยวชาญระดับมืออาชีพในกรุงเทพ ประเทศไทย เรายังรับจัดเวิร์คชอพ รับจัดอบรม รับจัดสัมมนา รับเวิร์คช็อพเพื่อการพัฒนาบุคคล พัฒนาศักยภาพบุคคล เพื่อการเปลี่ยนแปลง ในด้านการออกแบบและการดีไซน์ การฝึกทักษะต่างๆ และการทำงานประดิษฐ์หรืองานฝีมือ ทั้งนี้เพื่อสร้างผลการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบที่ดีต่อธุรกิจและเพื่อโลก โดยใช้แนวคิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน การคิดเชิงออกแบบ และการออกแบบเพื่อทุกคน การออกแบบเพื่อคนทั้งมวล หรืออารยสถาปัตย์

©  SolidSprout Co., Ltd,  2018-2021.