社会的なインパクトのためのデザイン

D E S I G N   f o r   S O C I A L   I M P A C T S

ไผ่ + คาร์บอน รับมือแผ่นดินไหว

ด้วยความยืดหยุ่นของไม้ไผ่ และความแข็งแรงของคาร์บอนKengo Kuma สถาปนิกและอาจารย์ชาวญี่ปุ่นพัฒนาโครงสร้างจากวัสดุที่เรียบง่ายอย่างไม้ไผ่และคาร์บอน เพื่อตอบโจทย์การใช้งานด้านสถาปัตยกรรมและโครงสร้างที่ต้องการความแข็งแรง คงทน ยืดหยุ่นได้ดี และในขณะเดียวกันก็เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม


แผ่นดินไหวเป็นปรากฎการณ์ที่สร้างความเสียหายให้แก่บ้านเรือนของญี่ปุ่นมหาศาล การก่อสร้างบ้านเรือนของชาวญี่ปุ่นจึงอาศัยภูมิปัญญาและการสั่งสมความรู้เกี่ยวกับการปลูกสร้างที่ทนทานต่อความสั่นสะเทือนและการเอาชีวิตรอดที่สอดคล้องกับเหตุการณ์ต่อเนื่องต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น ตั้งแต่การพัฒนาโครงสร้างบ้านเรือนที่ยืดหยุ่นได้ ถอดประกอบและซ่อมแซมได้ง่าย และหากจะถล่มลงมาก็ยังคงปลอดภัยสำหรับคนที่อยู่ในอาคาร


การออกแบบความแข็งแรงที่ยืดหยุ่น

ผลงานที่ตอบโจทย์เรื่องแผ่นดินไหวครั้งนี้เป็นต้นแบบแรกที่ทำขึ้นเพื่อนำเสนอโอกาสและความเป็นไปได้ที่จะพัฒนาวัสดุที่ทนต่อการขยับและสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว โดย Kuma ได้นำเอาวัสดุยอดนิยมและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไม้ไผ่มาเชื่อมกับแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ (carbon fiber) ทั้งนี้เพราะไม้ไผ่เป็นวัสดุที่หาได้ง่าย สามารถยืดหยุ่นตามการโยกและบิดได้ดี ทนทานต่อแรงกดและดึง และไผ่ยังเป็นพืชที่ปลูกง่าย โตเร็ว และไม่ต้องผ่านกระบวนการมากก่อนนำมาใช้งาน


ไม้ไผ่ถูกใช้เป็นส่วนประกอบของบ้านและอาคารของญี่ปุ่นมานานแล้ว แต่ข้อเสียของไผ่คือเรื่องอายุการใช้งานและความแข็งแรงที่เทียบไม่ได้กับคอนกรีตและเหล็ก จึงนำมาสู่การพัฒนาครั้งนี้ที่ใช้คาร์บอนไฟเบอร์ร่วมกันกับไม้ไผ่ เพื่อให้วัสดุที่ได้มีคุณสมบัติที่ดีแบบไม้ไผ่และในขณะเดียวกันก็มีความแข็งแรงคงทนและดำรงอยู่ได้ด้วยตัวเองอย่างมั่นคงได้อย่างคาร์บอนไฟเบอร์ จนทำให้ได้คุณสมบัติที่มีความแข็งแรงมากกว่าไผ่ธรรมดาถึง 10 เท่า นอกจากนี้ด้วยความเบาและบางของคาร์บอนทำให้โครงสร้างการออกแบบอาคารไม่ต้องปรับเปลี่ยนไปจากการใช้งานแบบเดิมมากนัก ขณะนี้ตัวอย่างการใช้งานไม้ไผ่ร่วมกับคาร์บอนไฟเบอร์ของ Kuma (https://kkaa.co.jp/) กำลังจัดแสดงที่ V&A ในลอนดอนเพื่อร่วมเฉลิมฉลองใน London Design Week Festival 2019


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

SolidSprout Company Limited

SolidSprout is the best design agency in Bangkok, top ranking design agency in Thailand, award winning design agency company for social impact and social service that are environmentally friendly and safe to human, children, people with disability, minority people, and elderly. It is also a design consultant agency which provides design consultation and aesthetic consultation worldwide. Its design service includes product design, branding, rebranding, packaging design, brand identity, corporate identity, organisational identity, printing, banner, brochure, leaflet, booklet, ads, exhibition, Facebook ad, print ad, catalogue, graphic design, vector design, custom design, logo design, and concept design. Creative design service with high quality and professional friendly staff design company in Bangkok, Thailand. Human development workshops, transformative workshops, human potential development workshops, and design skills workshops or craft workshops are also managed. It creates positive outcomes and profits surplus for the world using circular economy, design thinking, and universal design principle. โซลิดสเปราท์คือผู้ให้บริการด้านการออกแบบและนักออกแบบในกรุงเทพ เป็นหน่วยงานที่ได้รับรางวัลและมีความน่าเชื่อถือก้านการออกแบบและการดีไซน์ในระดับสากล เพื่อการสร้างผลกระทบทบทางสังคมและการให้บริการสังคม ด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และดีต่อมนุษย์ ปลอดภัยต่อเด็ก คนพิการ คนด้อยโอกาส คนแก่ ผู้สูงอายุ หรือผู้สูงวัย เรายังเป็นผู้ให้บริการให้คำปรึกษาทางธุรกิจด้านการออกแบบ ผู้ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจเรื่องการออกแบบ บริษัทให้คำปรึกษาธุรกิจด้านดีไซน์ในระดับโลก งานบริการของเราประกอบด้วย การออกแบบผลิตภัณฑ์ การออกแบบแบรนด์ แบรนด์ดิ้ง แบรนดิ้ง รีแบรนด์ รีแบรนด์ดิ้ง รีแบรนดิ้ง การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบแพคเกจจิ้ง การออกแบบตัวตน การออกแบบภาพลักษณ์สินค้า การออกแบบภาพลักษณ์องค์กร การพิมพ์ การออกแบบแบนเนอร์ การออกแบบโบรชัวร์ การออกแบบใบปลิว การออกแบบหนังสือ การออกแบบสมุด การออกแบบแคตตาล็อก การออกแบบสื่อ การออกแบบโฆษณา การออกแบบโฆษณาเฟซบุ๊ค การออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ การออกแบบกราฟฟิก การออกแบบกราฟิก การออกแบบเวคเตอร์ การออกแบบตามสั่ง การออกแบบโลโก้ และการออกแบบแนวคิด เราให้บริการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ด้วยงานที่มีคุณภาพสูงและพนักงานที่เป็นมิตรและเชี่ยวชาญระดับมืออาชีพในกรุงเทพ ประเทศไทย เรายังรับจัดเวิร์คชอพ รับจัดอบรม รับจัดสัมมนา รับเวิร์คช็อพเพื่อการพัฒนาบุคคล พัฒนาศักยภาพบุคคล เพื่อการเปลี่ยนแปลง ในด้านการออกแบบและการดีไซน์ การฝึกทักษะต่างๆ และการทำงานประดิษฐ์หรืองานฝีมือ ทั้งนี้เพื่อสร้างผลการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบที่ดีต่อธุรกิจและเพื่อโลก โดยใช้แนวคิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน การคิดเชิงออกแบบ และการออกแบบเพื่อทุกคน การออกแบบเพื่อคนทั้งมวล หรืออารยสถาปัตย์

©  SolidSprout Co., Ltd,  2018-2021.