社会的なインパクトのためのデザイン

D E S I G N   f o r   S O C I A L   I M P A C T S

รอยยิ้มและน้ำตาของ Joker

ตัวละครที่ออกแบบมาอย่างซับซ้อน และถูกตีความจนนักวิจารณ์หลายคนเป็นกังวลจากเนื้อเรื่องที่อ้างอิงความไร้ประสิทธิภาพของกฎหมาย ความเหลื่อมล้ำในสังคม และการทุจริตคอรัปชั่นใน 1980s จนในขณะนี้แม้จะผ่านมาหลายสิบปีแต่สังคมที่เรากำลังเผชิญอยู่กลับไม่ต่างจากเรื่องราวในอดีต


“ฉันเคยคิดว่าชีวิตของฉันเป็นเรื่องน่าเศร้า แต่ตอนนี้ฉันรู้แล้วว่ามันเป็นเรื่องตลก” คำพูดของ Joker บอกเรื่องราวของความบีบคั้นและต้นตอของความซับซ้อนในตัวละครนี้ได้ดี และการสร้างตัวละครสำคัญอย่าง Joker ก็ผ่านการออกแบบมาอย่างดีไม่แพ้กัน


การออกแบบการสื่อสารความจริง

ภาพยนตร์หลายเรื่องในช่วง 3-4 ปีนี้ถูกออกแบบให้แสดงมิติของตัวละครได้มากอย่างที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นมากนักในอดีต ตัวละครที่เคยถูกมองว่าเป็น ‘ตัวร้าย’ ถูกตีแผ่เรื่องราวเบื้องหลังที่แสดงให้เห็นว่าความร้ายกาจที่ว่านั้นไม่ได้เป็นมาแต่เกิด แต่มีที่มาจากสังคมที่เสื่อมโทรมและขาดการดูแลจากคนรอบข้าง


Joker ในปี 2019 ก็เช่นกัน ได้แสดง ‘ความเป็นมนุษย์’ ที่มีหลากหลายแง่มุม แสดงอาการที่สอดคล้องกับการแพทย์ และสื่อสารเรื่องราวทางสังคม อย่างตัวละคร Arthur Fleck ซึ่งมีลักษณะคล้ายภาวะซึมเศร้า (depression) และแสดงอาการ Psudobulbar Affect (PBA) ซึ่งเป็นการบาดเจ็บทางสมองที่ทำให้เปล่งเสียงหัวเราะอย่างควบคุมตนเองไม่ได้ และจบลงด้วยการร้องไห้ที่ควบคุมไม่ได้เช่นเดียวกัน


การสื่อสารเรื่องราวของ Joker อาจทำให้เราเข้าใจคนที่มักถูกมองข้ามในสังคมมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่ถูกมองว่า ‘ผิดแผกจากคนทั่วไป’ (involuntary celibate หรือ incel โดยเฉพาะกลุ่มที่ถูกเปรียบเป็นตัวตลกหรือ clowncel) แต่นักวิจารณ์ก็แสดงความกังวลว่าจะเป็นการหนุนความชอบธรรมให้แก่คนที่ก้าวร้าว อย่างที่เคยเกิดขึ้นเมื่อมีการฉายภาพยนตร์เรื่อง Batman: The Dark Knight Rises ในปี 2012 ซึ่งกระตุ้นให้เกิดเหตุการณ์กราดยิงที่โรงหนัง Aurora ใน Colorado จนมีผู้เสียชีวิต 12 ราย และบาดเจ็บ 70 ราย แต่ไม่ว่าสุดท้ายแล้ว ‘Joker’ จะทำให้เกิดเหตุการณ์ร้ายแรงขึ้นอีกหรือไม่ การตีแผ่เรื่องราวความบิดเบี้ยวของสังคมผ่านภาพยนตร์ก็ทำให้เราได้เข้าใจความเป็นจริงของสังคมมากขึ้น มองเห็นการเลื่อนไหลของความขาว-ดำ-เทาในตัวคนได้อย่างชัดเจน และอาจทำให้เราได้ให้ความเข้าใจแก่ ‘Joker’ ด้วยการสวมกอดเขาอย่างอบอุ่นจริงๆ


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

SolidSprout Company Limited

SolidSprout is the best design agency in Bangkok, top ranking design agency in Thailand, award winning design agency company for social impact and social service that are environmentally friendly and safe to human, children, people with disability, minority people, and elderly. It is also a design consultant agency which provides design consultation and aesthetic consultation worldwide. Its design service includes product design, branding, rebranding, packaging design, brand identity, corporate identity, organisational identity, printing, banner, brochure, leaflet, booklet, ads, exhibition, Facebook ad, print ad, catalogue, graphic design, vector design, custom design, logo design, and concept design. Creative design service with high quality and professional friendly staff design company in Bangkok, Thailand. Human development workshops, transformative workshops, human potential development workshops, and design skills workshops or craft workshops are also managed. It creates positive outcomes and profits surplus for the world using circular economy, design thinking, and universal design principle. โซลิดสเปราท์คือผู้ให้บริการด้านการออกแบบและนักออกแบบในกรุงเทพ เป็นหน่วยงานที่ได้รับรางวัลและมีความน่าเชื่อถือก้านการออกแบบและการดีไซน์ในระดับสากล เพื่อการสร้างผลกระทบทบทางสังคมและการให้บริการสังคม ด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และดีต่อมนุษย์ ปลอดภัยต่อเด็ก คนพิการ คนด้อยโอกาส คนแก่ ผู้สูงอายุ หรือผู้สูงวัย เรายังเป็นผู้ให้บริการให้คำปรึกษาทางธุรกิจด้านการออกแบบ ผู้ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจเรื่องการออกแบบ บริษัทให้คำปรึกษาธุรกิจด้านดีไซน์ในระดับโลก งานบริการของเราประกอบด้วย การออกแบบผลิตภัณฑ์ การออกแบบแบรนด์ แบรนด์ดิ้ง แบรนดิ้ง รีแบรนด์ รีแบรนด์ดิ้ง รีแบรนดิ้ง การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบแพคเกจจิ้ง การออกแบบตัวตน การออกแบบภาพลักษณ์สินค้า การออกแบบภาพลักษณ์องค์กร การพิมพ์ การออกแบบแบนเนอร์ การออกแบบโบรชัวร์ การออกแบบใบปลิว การออกแบบหนังสือ การออกแบบสมุด การออกแบบแคตตาล็อก การออกแบบสื่อ การออกแบบโฆษณา การออกแบบโฆษณาเฟซบุ๊ค การออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ การออกแบบกราฟฟิก การออกแบบกราฟิก การออกแบบเวคเตอร์ การออกแบบตามสั่ง การออกแบบโลโก้ และการออกแบบแนวคิด เราให้บริการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ด้วยงานที่มีคุณภาพสูงและพนักงานที่เป็นมิตรและเชี่ยวชาญระดับมืออาชีพในกรุงเทพ ประเทศไทย เรายังรับจัดเวิร์คชอพ รับจัดอบรม รับจัดสัมมนา รับเวิร์คช็อพเพื่อการพัฒนาบุคคล พัฒนาศักยภาพบุคคล เพื่อการเปลี่ยนแปลง ในด้านการออกแบบและการดีไซน์ การฝึกทักษะต่างๆ และการทำงานประดิษฐ์หรืองานฝีมือ ทั้งนี้เพื่อสร้างผลการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบที่ดีต่อธุรกิจและเพื่อโลก โดยใช้แนวคิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน การคิดเชิงออกแบบ และการออกแบบเพื่อทุกคน การออกแบบเพื่อคนทั้งมวล หรืออารยสถาปัตย์

©  SolidSprout Co., Ltd,  2018-2021.