社会的なインパクトのためのデザイン

D E S I G N   f o r   S O C I A L   I M P A C T S

ช็อกโกแลตแมลง

แมลงจะเป็นอาหารแห่งอนาคตหรือไม่ เมื่อนำมาจับคู่กับความเย้ายวนของช็อกโกแลตด้วยข้อจำกัดของแหล่งโปรตีนในอนาคตอย่างเนื้อสัตว์ที่กำลังสร้างภาระจากการผลิตให้กับโลก ในขณะที่แหล่งโปรตีนชนิดอื่นๆ อย่างแมลงกลับไม่ได้รับการตอบรับจากคนส่วนใหญ่ Jisun Kim นักออกแบบชาวเกาหลีใต้จึงทำงานเชิงทดลองเพื่อศึกษาวิธีคิดของคนในสังคมด้วยการนำแมลงมาจับคู่กับช็อกโกแลต


‘แมลง’ มีความหลากหลายของสายพันธุ์และมีจำนวนมหาศาลบนโลกนี้ ประมาณการณ์ว่าจำนวนประชากรของแมลงนั้นมากกว่าจำนวนของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม เทียบกับจำนวนประชากรมนุษย์แล้วพบว่ามีจำนวนแมลงบนโลกเป็นสัดส่วน 1,400 ล้านตัวต่อจำนวนมนุษย์ 1 คน และด้วยความสามารถในการเพิ่มจำนวนที่รวดเร็ว แมลงจึงกลายเป็นแหล่งโปรตีนของโลกที่กำลังถูกจับตามองอยู่ในขณะนี้


การออกแบบการท้าทายความรับรู้

ในประเทศไทยเรามีวัฒนธรรมการกินแมลงที่ส่งต่อกันมานาน แต่สังคมสมัยใหม่กลับรู้สึกขยะแขยงและไม่กล้าที่จะกินแมลง คล้ายกับในเกาหลีใต้ ซึ่ง Jisun Kim (https://www.lalalajisun.com/) พบว่าแมลงนั้นมักถูกผลักให้เป็นอาหารที่ไม่น่าพิสมัย ต่างจากขนมหวานและอาหารไขมันสูงซึ่งสังคมส่วนใหญ่กลับให้การยอมรับ รวมไปถึงแหล่งโปรตีนอย่างเนื้อหมูและเนื้อสัตว์ขนาดใหญ่ซึ่งมีกรรมวิธีการเลี้ยงและชำแหละที่ใช้พลังงานมาก เสี่ยงต่อการปนเปื้อนและสะสมของสารเคมี และยังปล่อยของเสียและคาร์บอนจำนวนมากในการทำให้ได้มา


เมื่อหน้าตาของแมลงเป็นสิ่งที่ผู้คนหวาดกลัว Kim จึงนำแมลงมาเปลี่ยนรูปให้เป็นผงแล้วนำไปใช้เป็นส่วนผสมของช็อกโกแลตโดยใส่เข้าไปเป็นส่วนประกอบถึง 10% และออกแบบหน้าตาของช็อกโกแลตและบรรจุภัณฑ์ให้ล้อไปกับรูปทรงของแมลงและดักแด้ของแมลง การออกแบบครั้งนี้ตั้งใจให้เป็นการท้าทายความเชื่อและการรับรู้ของคนเกี่ยวกับการกินแมลง และด้วยการทำเช่นนี้ก็ดูเหมือนว่าผู้คนจะยอมเปิดรับต่อการกินแมลงได้ง่ายขึ้นด้วยภาพลักษณ์ใหม่ที่ชวนให้ลิ้มลอง


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

SolidSprout Company Limited

SolidSprout is the best design agency in Bangkok, top ranking design agency in Thailand, award winning design agency company for social impact and social service that are environmentally friendly and safe to human, children, people with disability, minority people, and elderly. It is also a design consultant agency which provides design consultation and aesthetic consultation worldwide. Its design service includes product design, branding, rebranding, packaging design, brand identity, corporate identity, organisational identity, printing, banner, brochure, leaflet, booklet, ads, exhibition, Facebook ad, print ad, catalogue, graphic design, vector design, custom design, logo design, and concept design. Creative design service with high quality and professional friendly staff design company in Bangkok, Thailand. Human development workshops, transformative workshops, human potential development workshops, and design skills workshops or craft workshops are also managed. It creates positive outcomes and profits surplus for the world using circular economy, design thinking, and universal design principle. โซลิดสเปราท์คือผู้ให้บริการด้านการออกแบบและนักออกแบบในกรุงเทพ เป็นหน่วยงานที่ได้รับรางวัลและมีความน่าเชื่อถือก้านการออกแบบและการดีไซน์ในระดับสากล เพื่อการสร้างผลกระทบทบทางสังคมและการให้บริการสังคม ด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และดีต่อมนุษย์ ปลอดภัยต่อเด็ก คนพิการ คนด้อยโอกาส คนแก่ ผู้สูงอายุ หรือผู้สูงวัย เรายังเป็นผู้ให้บริการให้คำปรึกษาทางธุรกิจด้านการออกแบบ ผู้ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจเรื่องการออกแบบ บริษัทให้คำปรึกษาธุรกิจด้านดีไซน์ในระดับโลก งานบริการของเราประกอบด้วย การออกแบบผลิตภัณฑ์ การออกแบบแบรนด์ แบรนด์ดิ้ง แบรนดิ้ง รีแบรนด์ รีแบรนด์ดิ้ง รีแบรนดิ้ง การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบแพคเกจจิ้ง การออกแบบตัวตน การออกแบบภาพลักษณ์สินค้า การออกแบบภาพลักษณ์องค์กร การพิมพ์ การออกแบบแบนเนอร์ การออกแบบโบรชัวร์ การออกแบบใบปลิว การออกแบบหนังสือ การออกแบบสมุด การออกแบบแคตตาล็อก การออกแบบสื่อ การออกแบบโฆษณา การออกแบบโฆษณาเฟซบุ๊ค การออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ การออกแบบกราฟฟิก การออกแบบกราฟิก การออกแบบเวคเตอร์ การออกแบบตามสั่ง การออกแบบโลโก้ และการออกแบบแนวคิด เราให้บริการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ด้วยงานที่มีคุณภาพสูงและพนักงานที่เป็นมิตรและเชี่ยวชาญระดับมืออาชีพในกรุงเทพ ประเทศไทย เรายังรับจัดเวิร์คชอพ รับจัดอบรม รับจัดสัมมนา รับเวิร์คช็อพเพื่อการพัฒนาบุคคล พัฒนาศักยภาพบุคคล เพื่อการเปลี่ยนแปลง ในด้านการออกแบบและการดีไซน์ การฝึกทักษะต่างๆ และการทำงานประดิษฐ์หรืองานฝีมือ ทั้งนี้เพื่อสร้างผลการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบที่ดีต่อธุรกิจและเพื่อโลก โดยใช้แนวคิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน การคิดเชิงออกแบบ และการออกแบบเพื่อทุกคน การออกแบบเพื่อคนทั้งมวล หรืออารยสถาปัตย์

©  SolidSprout Co., Ltd,  2018-2021.