社会的なインパクトのためのデザイン

D E S I G N   f o r   S O C I A L   I M P A C T S

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของการขาย

โลกหมุนเท่าเดิมแต่พฤติกรรมของคนเปลี่ยนไวมาก ติดตามและวิ่งนำให้ทันวิธีการใช้จ่ายเงินของคนในอดีตต่างจากสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นจริงในยุคปัจจุบันไปแล้ว การจะยึดติดกับโครงสร้างการออกแบบแบบเดิมๆ ก็ไม่ตอบโจทย์ธุรกิจอีกต่อไป ลองมาดูตัวอย่างของ IKEA ที่เวียนนา ซึ่งเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ด้วยการออกแบบเส้นทางการซื้อขายและสิ่งอำนวยความสะดวกที่พลิกระบบของการขายของตัวเอง


การออกแบบเส้นทางเดินของสินค้า

ในอดีตพฤติกรรมของผู้ซื้อจะมาที่ห้างสรรพสินค้าหรือที่ร้านค้าเพื่อเลือกของ และหากลูกค้าถูกใจชิ้นใดก็จะหยิบกลับบ้านไปด้วย สิ่งที่เกิดขึ้นกับ IKEA เช่นกัน ซึ่งเคยเป็นโจทย์หลักที่จะต้องมีระบบรองรับให้ลูกค้าสามารถขนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ ขึ้นรถของตัวเองกลับบ้านได้ด้วย แต่เมื่อวิธีการใช้จ่ายของคนเปลี่ยนไป คนส่วนใหญ่เริ่มซื้อของทางออนไลน์มากขึ้น แต่กระนั้นการได้มาสัมผัสและทดลองใช้สินค้าที่ร้านจริงๆ ก็ยังเป็นตัวแปรสำคัญสำหรับสินค้าราคาแพง รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์


IKEA ที่เวียนนาจึงยังไม่ได้เปลี่ยนระบบการขายเป็นออนไลน์ทั้งหมด แต่ในขณะเดียวกันห้างใหม่ที่จะเกิดขึ้นที่ Vienna Westbahnhof ซึ่งออกแบบโดย Querkraft Architekten ( http://www.querkraft.at ) ก็ยังคงรักษาฟังก์ชั่นเดิมไว้อย่างครบถ้วน เพียงแต่สิ่งที่ต่างออกไปคือห้างนี้จะไม่มีชั้นจอดรถของลูกค้าอีกแล้ว โดยถูกแทนที่ด้วยต้นไม้ที่แทรกตัวกันอยู่ทั่วอาคาร ซึ่งมีประโยชน์เพิ่มเติมอีกคือการช่วยลดอุณหภูมิให้อาคารได้อีกอย่างน้อย 2 องศาเซลเซียส การเปลี่ยนแปลงนี้อาจฟังดูน่ากลัวสำหรับผู้ประกอบการเพราะหากลูกค้าไม่มีที่จอดรถ เขาจะเข้ามาใช้บริการได้สะดวกอย่างไร แต่เนื่องจากประชากรในเมืองเวียนนาได้ปรับเปลี่ยนวิธีการเดินทางของตนเองมาสักพักแล้ว โดยปัจจุบันมีประชากรเพียง 1 ใน 3 เท่านั้นที่ยังคงใช้รถยนต์ส่วนตัว และส่วนใหญ่เดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ จักรยาน และการเดิน ระบบที่ IKEA สร้างไว้รองรับจึงทุ่มเทให้กับการรับออเดอร์และขนส่งสินค้าให้ลูกค้าได้ภายในเวลาหนึ่งวัน


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

SolidSprout Company Limited

SolidSprout is the best design agency in Bangkok, top ranking design agency in Thailand, award winning design agency company for social impact and social service that are environmentally friendly and safe to human, children, people with disability, minority people, and elderly. It is also a design consultant agency which provides design consultation and aesthetic consultation worldwide. Its design service includes product design, branding, rebranding, packaging design, brand identity, corporate identity, organisational identity, printing, banner, brochure, leaflet, booklet, ads, exhibition, Facebook ad, print ad, catalogue, graphic design, vector design, custom design, logo design, and concept design. Creative design service with high quality and professional friendly staff design company in Bangkok, Thailand. Human development workshops, transformative workshops, human potential development workshops, and design skills workshops or craft workshops are also managed. It creates positive outcomes and profits surplus for the world using circular economy, design thinking, and universal design principle. โซลิดสเปราท์คือผู้ให้บริการด้านการออกแบบและนักออกแบบในกรุงเทพ เป็นหน่วยงานที่ได้รับรางวัลและมีความน่าเชื่อถือก้านการออกแบบและการดีไซน์ในระดับสากล เพื่อการสร้างผลกระทบทบทางสังคมและการให้บริการสังคม ด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และดีต่อมนุษย์ ปลอดภัยต่อเด็ก คนพิการ คนด้อยโอกาส คนแก่ ผู้สูงอายุ หรือผู้สูงวัย เรายังเป็นผู้ให้บริการให้คำปรึกษาทางธุรกิจด้านการออกแบบ ผู้ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจเรื่องการออกแบบ บริษัทให้คำปรึกษาธุรกิจด้านดีไซน์ในระดับโลก งานบริการของเราประกอบด้วย การออกแบบผลิตภัณฑ์ การออกแบบแบรนด์ แบรนด์ดิ้ง แบรนดิ้ง รีแบรนด์ รีแบรนด์ดิ้ง รีแบรนดิ้ง การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบแพคเกจจิ้ง การออกแบบตัวตน การออกแบบภาพลักษณ์สินค้า การออกแบบภาพลักษณ์องค์กร การพิมพ์ การออกแบบแบนเนอร์ การออกแบบโบรชัวร์ การออกแบบใบปลิว การออกแบบหนังสือ การออกแบบสมุด การออกแบบแคตตาล็อก การออกแบบสื่อ การออกแบบโฆษณา การออกแบบโฆษณาเฟซบุ๊ค การออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ การออกแบบกราฟฟิก การออกแบบกราฟิก การออกแบบเวคเตอร์ การออกแบบตามสั่ง การออกแบบโลโก้ และการออกแบบแนวคิด เราให้บริการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ด้วยงานที่มีคุณภาพสูงและพนักงานที่เป็นมิตรและเชี่ยวชาญระดับมืออาชีพในกรุงเทพ ประเทศไทย เรายังรับจัดเวิร์คชอพ รับจัดอบรม รับจัดสัมมนา รับเวิร์คช็อพเพื่อการพัฒนาบุคคล พัฒนาศักยภาพบุคคล เพื่อการเปลี่ยนแปลง ในด้านการออกแบบและการดีไซน์ การฝึกทักษะต่างๆ และการทำงานประดิษฐ์หรืองานฝีมือ ทั้งนี้เพื่อสร้างผลการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบที่ดีต่อธุรกิจและเพื่อโลก โดยใช้แนวคิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน การคิดเชิงออกแบบ และการออกแบบเพื่อทุกคน การออกแบบเพื่อคนทั้งมวล หรืออารยสถาปัตย์

©  SolidSprout Co., Ltd,  2018-2021.