社会的なインパクトのためのデザイン

D E S I G N   f o r   S O C I A L   I M P A C T S

แม่เหล็กดูดพลาสติกในแหล่งน้ำ

ความหวังในการกำจัดขยะพลาสติกที่ตามองไม่เห็นออกจากมหาสมุทรทั่วโลกFionn Ferreira นักเรียนชาวไอริชชนะการประกวดโปรเจควิทยาศาสตร์ใน Google Science Fair 2019 ด้วยวิธีการในการกำจัดขยะพลาสติกขนาดเล็กหรือไมโครพลาสติก ก่อนที่จะลงไปปนเปื้อนในแหล่งน้ำโดยใช้ 'แม่เหล็ก'


ไมโครพลาสติก (microplastics) กลายเป็นประเด็นที่ทั่วโลกต่างให้ความสำคัญในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากพลาสติกชนิดนี้มีขนาดเล็กมาก (ตามคำจำกัดความคือพลาสติกใดๆ ก็ตามที่มีขนาดเล็กกว่า 5 มิลลิเมตร) และปนเปื้อนอยู่ในแหล่งน้ำ ทั้งในน้ำจืดและในมหาสมุทร พลาสติกเหล่านี้ไม่ยอมย่อยสลาย เป็นอันตรายต่อระบบการทำงานของร่างกาย และยังเก็บมากำจัดได้ยากมาก


การออกแบบวิธีการที่ง่ายและได้ผล

ขยะพลาสติกที่ใช้กันทั่วไปในปัจจุบันเมื่อถูกเสียดสีหรือผ่านกาลเวลาจะเริ่มแตกเป็นชิ้นเล็กๆ จนบางครั้งมองไม่เห็น รวมไปถึงเศษฝุ่นพลาสติกจากโรงงานอุตสาหกรรมและ 'เม็ดบีดส์' ที่นิยมผสมในโฟมล้างหน้าและผลิตภัณฑ์สำหรับขัดถู สามารถล่องลอยอยู่ในอากาศ ตกลงสู่ดิน และที่เป็นปัญหามากในขณะนี้คือการปนเปื้อนลงสู่แหล่งน้ำ ซึ่งจะถูกสัตว์ทะเลกินเข้าไป แทรกซึมอยู่ภายในเนื้อเยื่อ และพลาสติกเหล่านี้จะย้อนกลับมาหามนุษย์อีกครั้งใน 'อาหารทะเล' ที่เรากินกันอย่างเอร็ดอร่อย


วิธีการที่ Ferreira คิดค้นขึ้นนี้ง่ายแสนง่าย (https://www.fionnferreira.com/) เพียงเติมน้ำมันลงไปในน้ำที่ปนเปื้อนไมโครพลาสติก น้ำมันจะช่วยดึงดูดพลาสติกเหล่านั้นเข้ามาไว้ภายใน และเมื่อเติมผงแม่เหล็กลงไปด้วย ผงแม่เหล็กก็จะเข้าไปรวมตัวจับกับน้ำมันและไมโครพลาสติกในลักษณะเดียวกันจนได้เป็นก้อนที่ประกอบด้วยแม่เหล็ก น้ำมัน และไมโครพลาสติก หลังจากนั้นเพียงใช้แท่งแม่เหล็กหย่อนลงในน้ำก็จะสามารถดูดเอาก้อนทั้งหมดคืนกลับมาได้อย่างรวดเร็ว โดยพบว่าสามารถดึงเอาไมโครพลาสติกที่ปนเปื้อนออกจากในน้ำได้มากกว่า 80-85% นอกจากจะทำได้ง่ายและรวดเร็ว วิธีนี้ยังมีราคาถูกเพราะสามารถนำแม่เหล็กกลับมาใช้ซ้ำได้อีกไม่รู้จบ


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

SolidSprout Company Limited

SolidSprout is the best design agency in Bangkok, top ranking design agency in Thailand, award winning design agency company for social impact and social service that are environmentally friendly and safe to human, children, people with disability, minority people, and elderly. It is also a design consultant agency which provides design consultation and aesthetic consultation worldwide. Its design service includes product design, branding, rebranding, packaging design, brand identity, corporate identity, organisational identity, printing, banner, brochure, leaflet, booklet, ads, exhibition, Facebook ad, print ad, catalogue, graphic design, vector design, custom design, logo design, and concept design. Creative design service with high quality and professional friendly staff design company in Bangkok, Thailand. Human development workshops, transformative workshops, human potential development workshops, and design skills workshops or craft workshops are also managed. It creates positive outcomes and profits surplus for the world using circular economy, design thinking, and universal design principle. โซลิดสเปราท์คือผู้ให้บริการด้านการออกแบบและนักออกแบบในกรุงเทพ เป็นหน่วยงานที่ได้รับรางวัลและมีความน่าเชื่อถือก้านการออกแบบและการดีไซน์ในระดับสากล เพื่อการสร้างผลกระทบทบทางสังคมและการให้บริการสังคม ด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และดีต่อมนุษย์ ปลอดภัยต่อเด็ก คนพิการ คนด้อยโอกาส คนแก่ ผู้สูงอายุ หรือผู้สูงวัย เรายังเป็นผู้ให้บริการให้คำปรึกษาทางธุรกิจด้านการออกแบบ ผู้ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจเรื่องการออกแบบ บริษัทให้คำปรึกษาธุรกิจด้านดีไซน์ในระดับโลก งานบริการของเราประกอบด้วย การออกแบบผลิตภัณฑ์ การออกแบบแบรนด์ แบรนด์ดิ้ง แบรนดิ้ง รีแบรนด์ รีแบรนด์ดิ้ง รีแบรนดิ้ง การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบแพคเกจจิ้ง การออกแบบตัวตน การออกแบบภาพลักษณ์สินค้า การออกแบบภาพลักษณ์องค์กร การพิมพ์ การออกแบบแบนเนอร์ การออกแบบโบรชัวร์ การออกแบบใบปลิว การออกแบบหนังสือ การออกแบบสมุด การออกแบบแคตตาล็อก การออกแบบสื่อ การออกแบบโฆษณา การออกแบบโฆษณาเฟซบุ๊ค การออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ การออกแบบกราฟฟิก การออกแบบกราฟิก การออกแบบเวคเตอร์ การออกแบบตามสั่ง การออกแบบโลโก้ และการออกแบบแนวคิด เราให้บริการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ด้วยงานที่มีคุณภาพสูงและพนักงานที่เป็นมิตรและเชี่ยวชาญระดับมืออาชีพในกรุงเทพ ประเทศไทย เรายังรับจัดเวิร์คชอพ รับจัดอบรม รับจัดสัมมนา รับเวิร์คช็อพเพื่อการพัฒนาบุคคล พัฒนาศักยภาพบุคคล เพื่อการเปลี่ยนแปลง ในด้านการออกแบบและการดีไซน์ การฝึกทักษะต่างๆ และการทำงานประดิษฐ์หรืองานฝีมือ ทั้งนี้เพื่อสร้างผลการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบที่ดีต่อธุรกิจและเพื่อโลก โดยใช้แนวคิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน การคิดเชิงออกแบบ และการออกแบบเพื่อทุกคน การออกแบบเพื่อคนทั้งมวล หรืออารยสถาปัตย์

©  SolidSprout Co., Ltd,  2018-2021.