社会的なインパクトのためのデザイン

D E S I G N   f o r   S O C I A L   I M P A C T S

ปืนวัดไข้ เป็นมิตรมากขึ้นได้ไหม

วิกฤตโคโรน่าจะนำไปสู่โอกาสในการปรับปรุงอะไรได้บ้างปืนวัดไข้กลายเป็นอุปกรณ์ที่สนามบินและพื้นที่ตรวจคนในจุดต่างๆ ทั่วโลกนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการคัดกรองผู้มีความเสี่ยงติดเชื้อโคโรน่าไวรัสเบื้องต้น แต่รูปลักษณ์ของปืนวัดไข้และท่าทางในระหว่างการใช้งานอาจยังสามารถปรับปรุงได้อีกมากเพื่อลดความน่ากลัวลงอีกนิด


การออกแบบความเป็นมิตรของอุปกรณ์

อุปกรณ์ทางการแพทย์หลายอย่างกำลังถูกนำมาใช้เพื่อดูแลความปลอดภัยของมนุษยชาติในช่วงเวลานี้ แต่ด้วยรูปร่างของอุปกรณ์ที่ดูจริงจัง อย่างปืนวัดไข้ที่โดยทั่วไปจะดูคล้ายกับปืนจริง อาจทำให้หลายคนรู้สึกไม่ค่อยสบายใจที่จะถูกวัด ยิ่งเวลาใช้งานจะต้องนำมาจ่อใกล้กับหน้าผากหรือขมับด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้ดูน่ากลัวมากขึ้นไปอีก


ปืนวัดไข้เหล่านี้ตรวจวัดรังสีอินฟราเรด (infrared) ในพื้นที่บริเวณที่เลเซอร์ลงไปตกกระทบ โดยมีข้อจำกัดคือหากจ่อไว้ไกลจากผิวมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนมากขึ้น ทำให้ทุกครั้งที่ใช้งานจะต้องนำไปจ่อในระยะแทบประชิดตัว ด้วยข้อจำกัดนี้ จึงนำมาสู่คำถามที่ว่า อุปกรณ์ทางการแพทย์จะเป็นมิตรต่อคนใช้งานได้หรือไม่


เราขอยกตัวอย่างปืนวัดไข้ซึ่งเป็นโจทย์ในการสร้างความเป็นมิตรกับคนทั่วไปให้มากขึ้น ด้วยการออกแบบให้เป็นรูปสัตว์ตัวการ์ตูน (ภาพการใช้งานที่เมืองหูเป่ย ประเทศจีน) ทำให้เวลาใช้จะรู้สึกเหมือนตัวการ์ตูนกำลังโน้มตัวลงมาเพื่อจูบหน้าผาก แทนที่คนใช้งานจะรู้สึกเกร็งกลับกลายเป็นความรู้สึกที่เป็นมิตรมากขึ้น และด้วยการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ภายนอกเท่านี้ก็ช่วยให้เด็กๆ รู้สึกผ่อนคลายและรอคอยการต่อแถวเพื่อที่จะได้ถูกตรวจไข้ การออกแบบรูปลักษณ์ในกรณีปืนวัดไข้นี้จึงไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อความสวยงามและฟุ่มเฟือยเพียงเท่านั้น แต่กำลังตอบสนองต่อเหตุการณ์และสร้างความรู้สึกที่ดีให้กับผู้คน ถือเป็นการสร้างสรรค์พื้นที่ทางความรู้สึกและในขณะเดียวกันก็สนับสนุนการทำงานของหน่วยแพทย์ให้ดำเนินไปได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

SolidSprout Company Limited

SolidSprout is the best design agency in Bangkok, top ranking design agency in Thailand, award winning design agency company for social impact and social service that are environmentally friendly and safe to human, children, people with disability, minority people, and elderly. It is also a design consultant agency which provides design consultation and aesthetic consultation worldwide. Its design service includes product design, branding, rebranding, packaging design, brand identity, corporate identity, organisational identity, printing, banner, brochure, leaflet, booklet, ads, exhibition, Facebook ad, print ad, catalogue, graphic design, vector design, custom design, logo design, and concept design. Creative design service with high quality and professional friendly staff design company in Bangkok, Thailand. Human development workshops, transformative workshops, human potential development workshops, and design skills workshops or craft workshops are also managed. It creates positive outcomes and profits surplus for the world using circular economy, design thinking, and universal design principle. โซลิดสเปราท์คือผู้ให้บริการด้านการออกแบบและนักออกแบบในกรุงเทพ เป็นหน่วยงานที่ได้รับรางวัลและมีความน่าเชื่อถือก้านการออกแบบและการดีไซน์ในระดับสากล เพื่อการสร้างผลกระทบทบทางสังคมและการให้บริการสังคม ด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และดีต่อมนุษย์ ปลอดภัยต่อเด็ก คนพิการ คนด้อยโอกาส คนแก่ ผู้สูงอายุ หรือผู้สูงวัย เรายังเป็นผู้ให้บริการให้คำปรึกษาทางธุรกิจด้านการออกแบบ ผู้ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจเรื่องการออกแบบ บริษัทให้คำปรึกษาธุรกิจด้านดีไซน์ในระดับโลก งานบริการของเราประกอบด้วย การออกแบบผลิตภัณฑ์ การออกแบบแบรนด์ แบรนด์ดิ้ง แบรนดิ้ง รีแบรนด์ รีแบรนด์ดิ้ง รีแบรนดิ้ง การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบแพคเกจจิ้ง การออกแบบตัวตน การออกแบบภาพลักษณ์สินค้า การออกแบบภาพลักษณ์องค์กร การพิมพ์ การออกแบบแบนเนอร์ การออกแบบโบรชัวร์ การออกแบบใบปลิว การออกแบบหนังสือ การออกแบบสมุด การออกแบบแคตตาล็อก การออกแบบสื่อ การออกแบบโฆษณา การออกแบบโฆษณาเฟซบุ๊ค การออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ การออกแบบกราฟฟิก การออกแบบกราฟิก การออกแบบเวคเตอร์ การออกแบบตามสั่ง การออกแบบโลโก้ และการออกแบบแนวคิด เราให้บริการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ด้วยงานที่มีคุณภาพสูงและพนักงานที่เป็นมิตรและเชี่ยวชาญระดับมืออาชีพในกรุงเทพ ประเทศไทย เรายังรับจัดเวิร์คชอพ รับจัดอบรม รับจัดสัมมนา รับเวิร์คช็อพเพื่อการพัฒนาบุคคล พัฒนาศักยภาพบุคคล เพื่อการเปลี่ยนแปลง ในด้านการออกแบบและการดีไซน์ การฝึกทักษะต่างๆ และการทำงานประดิษฐ์หรืองานฝีมือ ทั้งนี้เพื่อสร้างผลการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบที่ดีต่อธุรกิจและเพื่อโลก โดยใช้แนวคิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน การคิดเชิงออกแบบ และการออกแบบเพื่อทุกคน การออกแบบเพื่อคนทั้งมวล หรืออารยสถาปัตย์

©  SolidSprout Co., Ltd,  2018-2021.