社会的なインパクトのためのデザイン

D E S I G N   f o r   S O C I A L   I M P A C T S

บาร์บี้เวอร์ชั่น 'ผู้หญิงบันดาลใจ'

บาร์บี้เปลี่ยนแนวคิดผลิตตุ๊กตาเวอร์ชั่นผู้หญิงคนสำคัญในประวัติศาสตร์สืบเนื่องจากเมื่อปีที่แล้วซึ่งบาร์บี้ (Barbie) ได้ออกคอลเล็กชั่นตุ๊กตาชุดใหม่โดยประกอบด้วยตุ๊กตาผู้หญิงในสายอาชีพและเชื้อชาติที่มักไม่ค่อยมีคนพูดถึง 14 บุคคลสำคัญ และในปีนี้บาร์บี้ก็ได้เพิ่มตุ๊กตาของบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ที่เคยมีส่วนทำให้เกิด ‘ความเท่าเทียม’ มากขึ้นบนโลก


ตุ๊กตาและของเล่นมีส่วนสำคัญมากในการสร้างตัวตนของเด็กและทำให้เด็กมีความเชื่อในแบบที่ของเล่นและกลไกการเล่นกำลังส่งข้อความมาถึง ของเล่นอย่างบาร์บี้ก็เคยถูกโจมตีในแง่ของการสร้างความไม่เท่าเทียมและการเลือกปฏิบัติเพราะตุ๊กตาบาร์บี้แต่ละตัวช่างมีชีวิตที่ดู ‘สมบูรณ์แบบ’ และมีรูปร่างหน้าตาที่ชวนฝันตามแบบฉบับทุนนิยม


การออกแบบแรงบันดาลใจให้ผู้หญิง

ด้วยความสำคัญของผู้หญิงที่มีส่วนขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงของโลก บาร์บี้จึงออกตุ๊กตาที่มีรูปร่างหน้าตาที่ละม้ายคล้ายกับคนจริงๆ ที่เคยมีชีวิตบนโลก (https://barbie.mattel.com/en-us/about/role-models.html) โดยบุคคลที่ถูกเลือกมาสร้างเป็นตุ๊กตาบาร์บี้ตัวล่าสุดคือ Rosa Parks ซึ่งเป็นผู้หญิงผิวสีที่เคยจารึกหน้าประวัติศาสตร์ของอเมริกาในปี 1955 ด้วยการยืนกรานที่จะสงวนที่นั่งของคนผิวสีบนรถเมล์ให้เท่าเทียมกับคนผิวขาวก็ตาม แม้ในขณะนั้นกฎระเบียบของอเมริกาจะยังเลือกปฏิบัติด้วยการลดคุณค่าของคนผิวสีให้ต่ำลงกว่าคนผิวขาว การกระทำของเธอนำมาสู่การเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพลเมืองของคนผิวสี และเธอเองก็ได้รับเกียรติให้เป็น ‘มารดาของการเคลื่อนไหวด้านสิทธิพลเมืองยุคใหม่’


ตุ๊กตา Rosa Parks (ตุ๊กตาตัวที่อยู่ตรงกลางในภาพ) เป็นส่วนหนึ่งของคอลเล็กชั่น ‘The Inspiring Women’ ซึ่งประกอบไปด้วยตุ๊กตาผู้หญิงอีกหลายตัว รวมไปถึง Sally Ride นักบินอวกาศหญิงคนแรกของ NASA (ตุ๊กตาตัวด้านซ้ายในภาพ) และ Frida Kahlo ศิลปินหญิงที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับตัวตน ชนชั้น และเชื้อชาติ และเปล่งเสียงเพื่อแสดงจุดยืนในความเป็นนักสตรีนิยม (feminist) ในโลกศิลปะ (ตุ๊กตาตัวด้านขวาในภาพ) ทั้งหมดนี้ก็ด้วยความตั้งใจที่จะเฉลิมฉลองความสามารถของผู้หญิงและเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงมั่นใจในพลังของตนเอง กล้าเสี่ยง และลุกขึ้นมาเคลื่อนไหวเพื่อเปลี่ยนกฎความเชื่อเดิมๆ ด้วยฝันที่ยิ่งใหญ่


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

SolidSprout Company Limited

SolidSprout is the best design agency in Bangkok, top ranking design agency in Thailand, award winning design agency company for social impact and social service that are environmentally friendly and safe to human, children, people with disability, minority people, and elderly. It is also a design consultant agency which provides design consultation and aesthetic consultation worldwide. Its design service includes product design, branding, rebranding, packaging design, brand identity, corporate identity, organisational identity, printing, banner, brochure, leaflet, booklet, ads, exhibition, Facebook ad, print ad, catalogue, graphic design, vector design, custom design, logo design, and concept design. Creative design service with high quality and professional friendly staff design company in Bangkok, Thailand. Human development workshops, transformative workshops, human potential development workshops, and design skills workshops or craft workshops are also managed. It creates positive outcomes and profits surplus for the world using circular economy, design thinking, and universal design principle. โซลิดสเปราท์คือผู้ให้บริการด้านการออกแบบและนักออกแบบในกรุงเทพ เป็นหน่วยงานที่ได้รับรางวัลและมีความน่าเชื่อถือก้านการออกแบบและการดีไซน์ในระดับสากล เพื่อการสร้างผลกระทบทบทางสังคมและการให้บริการสังคม ด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และดีต่อมนุษย์ ปลอดภัยต่อเด็ก คนพิการ คนด้อยโอกาส คนแก่ ผู้สูงอายุ หรือผู้สูงวัย เรายังเป็นผู้ให้บริการให้คำปรึกษาทางธุรกิจด้านการออกแบบ ผู้ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจเรื่องการออกแบบ บริษัทให้คำปรึกษาธุรกิจด้านดีไซน์ในระดับโลก งานบริการของเราประกอบด้วย การออกแบบผลิตภัณฑ์ การออกแบบแบรนด์ แบรนด์ดิ้ง แบรนดิ้ง รีแบรนด์ รีแบรนด์ดิ้ง รีแบรนดิ้ง การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบแพคเกจจิ้ง การออกแบบตัวตน การออกแบบภาพลักษณ์สินค้า การออกแบบภาพลักษณ์องค์กร การพิมพ์ การออกแบบแบนเนอร์ การออกแบบโบรชัวร์ การออกแบบใบปลิว การออกแบบหนังสือ การออกแบบสมุด การออกแบบแคตตาล็อก การออกแบบสื่อ การออกแบบโฆษณา การออกแบบโฆษณาเฟซบุ๊ค การออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ การออกแบบกราฟฟิก การออกแบบกราฟิก การออกแบบเวคเตอร์ การออกแบบตามสั่ง การออกแบบโลโก้ และการออกแบบแนวคิด เราให้บริการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ด้วยงานที่มีคุณภาพสูงและพนักงานที่เป็นมิตรและเชี่ยวชาญระดับมืออาชีพในกรุงเทพ ประเทศไทย เรายังรับจัดเวิร์คชอพ รับจัดอบรม รับจัดสัมมนา รับเวิร์คช็อพเพื่อการพัฒนาบุคคล พัฒนาศักยภาพบุคคล เพื่อการเปลี่ยนแปลง ในด้านการออกแบบและการดีไซน์ การฝึกทักษะต่างๆ และการทำงานประดิษฐ์หรืองานฝีมือ ทั้งนี้เพื่อสร้างผลการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบที่ดีต่อธุรกิจและเพื่อโลก โดยใช้แนวคิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน การคิดเชิงออกแบบ และการออกแบบเพื่อทุกคน การออกแบบเพื่อคนทั้งมวล หรืออารยสถาปัตย์

©  SolidSprout Co., Ltd,  2018-2021.