社会的なインパクトのためのデザイン

D E S I G N   f o r   S O C I A L   I M P A C T S

ทำรูปตัวเองให้เป็นภาพวาด

มาลองเปลี่ยนรูปถ่ายของตัวเองให้เป็นภาพวาดยุคเรอเนสซองส์กันเล่นๆเว็บไซต์ที่เราชวนมาเล่นวันนี้ไม่ใช่แค่เป็นโปรแกรมเล่นสนุกขำๆ แต่คือเครื่องมือที่พาคนเล่นให้ได้เรียนรู้งานศิลปะในยุคต่างๆ ไปพร้อมกันด้วย


ศิลปะยุคต่างๆ กำเนิดมาจากสภาพสังคมที่แตกต่างกัน ซึ่งส่งผลต่อวิธีคิดและวิธีการที่ศิลปินถ่ายทอดชิ้นงานของตนเองออกมาให้ได้เห็น การศึกษาในครั้งนี้มาจากงานวิจัยของอาจารย์ประจำของ MIT-IBM Watson AI Lab และ Northeastern University ซึ่งผลิตออกมาเป็นโปรแกรมให้ทุกคนเล่นและเรียนรู้ศิลปะได้ในเวลาเพียงเสี้ยวนาที


การออกแบบการเรียนรู้ผ่านการเล่นกับศิลปะ

การพัฒนาโปรแกรมออนไลน์ครั้งนี้มาจากการทำงานวิจัยของอาจารย์ Mauro Martino ซึ่งพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence หรือ AI) ชนิด Generative Adversarial Network (GAN) ให้เรียนรู้ภาพวาดบุคคลในประวัติศาสตร์ยุคต่างๆ มากถึง 45,000 ภาพ จนทำให้โปรแกรมสามารถเข้าใจโครงสร้างและรูปแบบของภาพวาดและประยุกต์รูปแบบของภาพวาดให้เข้ากับรูปภาพใหม่ที่อัพโหลดลงไป


เมื่อเข้าไปในเว็บไซต์ เราเพียงอัพโหลดภาพถ่ายของเราเองเข้าไปเท่านั้น แล้วที่เหลือ AI จะจัดการวาดภาพให้กับเราเอง โดยภาพที่ได้จะสอดคล้องกับภาพวาดบุคคลในยุคเรอเนสซองส์ไปจนถึงยุคร่วมสมัย สิ่งที่น่าสังเกตคือหากเราอัพโหลดภาพตัวเองที่เป็นภาพยิ้มลงไป โปรแกรมก็จะปรับภาพของเรากลับให้เป็นภาพถ่ายแบบหน้านิ่งๆ ทุกครั้ง นั่นก็เพราะภาพวาดบุคคลในยุคก่อนส่วนใหญ่นั้นไม่ค่อยเป็นภาพยิ้ม อีกข้อสังเกตคือหากเราอัพโหลดภาพที่มีพื้นหลังที่เป็นสีเข้ม ผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นภาพวาดยุคเรอเนสซองส์ที่ค่อนข้างชัดเจน แต่หากอัพโหลดรูปภาพที่มีพื้นหลังเป็นสีอ่อน ภาพที่ได้จะเป็นภาพสเก็ตช์ ซึ่งสอดคล้องกับวิธีการในการวาดภาพและการลงสีในยุคอดีต

ทดลองสร้างภาพวาดของตนเองที่ลิ้งค์นี้ https://aiportraits.com/


SolidSprout

ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

SolidSprout Company Limited

SolidSprout is the best design agency in Bangkok, top ranking design agency in Thailand, award winning design agency company for social impact and social service that are environmentally friendly and safe to human, children, people with disability, minority people, and elderly. It is also a design consultant agency which provides design consultation and aesthetic consultation worldwide. Its design service includes product design, branding, rebranding, packaging design, brand identity, corporate identity, organisational identity, printing, banner, brochure, leaflet, booklet, ads, exhibition, Facebook ad, print ad, catalogue, graphic design, vector design, custom design, logo design, and concept design. Creative design service with high quality and professional friendly staff design company in Bangkok, Thailand. Human development workshops, transformative workshops, human potential development workshops, and design skills workshops or craft workshops are also managed. It creates positive outcomes and profits surplus for the world using circular economy, design thinking, and universal design principle. โซลิดสเปราท์คือผู้ให้บริการด้านการออกแบบและนักออกแบบในกรุงเทพ เป็นหน่วยงานที่ได้รับรางวัลและมีความน่าเชื่อถือก้านการออกแบบและการดีไซน์ในระดับสากล เพื่อการสร้างผลกระทบทบทางสังคมและการให้บริการสังคม ด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และดีต่อมนุษย์ ปลอดภัยต่อเด็ก คนพิการ คนด้อยโอกาส คนแก่ ผู้สูงอายุ หรือผู้สูงวัย เรายังเป็นผู้ให้บริการให้คำปรึกษาทางธุรกิจด้านการออกแบบ ผู้ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจเรื่องการออกแบบ บริษัทให้คำปรึกษาธุรกิจด้านดีไซน์ในระดับโลก งานบริการของเราประกอบด้วย การออกแบบผลิตภัณฑ์ การออกแบบแบรนด์ แบรนด์ดิ้ง แบรนดิ้ง รีแบรนด์ รีแบรนด์ดิ้ง รีแบรนดิ้ง การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบแพคเกจจิ้ง การออกแบบตัวตน การออกแบบภาพลักษณ์สินค้า การออกแบบภาพลักษณ์องค์กร การพิมพ์ การออกแบบแบนเนอร์ การออกแบบโบรชัวร์ การออกแบบใบปลิว การออกแบบหนังสือ การออกแบบสมุด การออกแบบแคตตาล็อก การออกแบบสื่อ การออกแบบโฆษณา การออกแบบโฆษณาเฟซบุ๊ค การออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ การออกแบบกราฟฟิก การออกแบบกราฟิก การออกแบบเวคเตอร์ การออกแบบตามสั่ง การออกแบบโลโก้ และการออกแบบแนวคิด เราให้บริการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ด้วยงานที่มีคุณภาพสูงและพนักงานที่เป็นมิตรและเชี่ยวชาญระดับมืออาชีพในกรุงเทพ ประเทศไทย เรายังรับจัดเวิร์คชอพ รับจัดอบรม รับจัดสัมมนา รับเวิร์คช็อพเพื่อการพัฒนาบุคคล พัฒนาศักยภาพบุคคล เพื่อการเปลี่ยนแปลง ในด้านการออกแบบและการดีไซน์ การฝึกทักษะต่างๆ และการทำงานประดิษฐ์หรืองานฝีมือ ทั้งนี้เพื่อสร้างผลการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบที่ดีต่อธุรกิจและเพื่อโลก โดยใช้แนวคิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน การคิดเชิงออกแบบ และการออกแบบเพื่อทุกคน การออกแบบเพื่อคนทั้งมวล หรืออารยสถาปัตย์

©  SolidSprout Co., Ltd,  2018-2021.