社会的なインパクトのためのデザイン

D E S I G N   f o r   S O C I A L   I M P A C T S

เทคนิคศิลปะ+การแสดง Abramović Method ด้วยการอยู่กับปัจจุบันขณะ


ค้นพบและพัฒนาโดย Marina Abramović ผู้เป็นทั้งศิลปินและนักวิจัยที่ศึกษาวิธีการสื่อสารสิ่งที่อยู่ในงานศิลปะให้เข้าถึงใจผู้เสพAbramović Method เป็นวิธีการในการกลับเข้ามาข้างในตนเองและออกไปข้างนอก โดยพิจารณาสิ่งต่างๆ ที่อยู่ในปัจจุบันขณะ ในเวลานั้น ในสถานที่นั้น และในเหตุการณ์ขณะนั้น เทคนิคนี้อยู่บนพื้นฐานของการหายใจ ความเคลื่อนไหว ความนิ่ง และการจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเพียงสิ่งเดียวในแต่ละห้วงเวลา โดยให้ผู้เข้ารับชมงานศิลปะเป็นผู้ได้รับประสบการณ์ดังกล่าว


ตัวอย่างของงานในช่วงเริ่มต้นของ Maria Abramović เป็นการนำพาผู้ชมสำรวจพื้นที่ของงานศิลปะไปพรอ้มกับการจัดวางผลึกแร่ไว้บนสิ่งของต่างๆ โดยมีความเชื่อว่าแร่เหล่านั้นจะส่งผ่านพลังงานเข้าสู่ผู้ชม และทำให้เกิดความสงบนิ่งได้อย่างยาวนาน จนผู้ชมเกิดการค้นพบความจริงบางอย่างภายในตนเองได้ปัจจุบัน Abramović Method ได้ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย แม้กระทั่งศิลปินนักร้องอย่าง Lady Gaga ก็เคยจัดกิจกรรมโดยผ่านกระบวนการ Abramović Method มาแล้ว


(ภาพในคลิปมีการเปิดเผยส่วนต่างๆ ของร่างกาย)ในประประเทศไทยมีการใช้กระบวนการนี้ในงานศิลปะอยู่บ้าง ล่าสุดใน "A Possible Island?" ส่วนหนึ่งของงาน Bangkok Art Biennale 2018 ก็มีการใช้กระบวนการนี้ โดยศิลปินทั้ง 8 คนจากทั่วโลกได้จัดแสดงผลงานพร้อมกับการปรากฎตัวของตนเองที่ผสานกลมกลืนไปกับชิ้นงานตลอด 3 สัปดาห์ ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครสิ่งที่พบเจออาจดูเหมือนเรียบง่าย แต่ทุกกระบวนการได้ผ่านการคิดและผ่านการจัดเตรียมมาอย่างดีของศิลปิน ถึงกระนั้นก็พร้อมที่จะเปิดกว้างสำหรับความเป็นไปได้ต่างๆ ในขณะจัดแสดงผลงาน Abramović Method จะยินยอมและถึงขั้นเชื้อเชิญให้ผู้ชมผลงานเข้ามามีปฏิสัมพันธ์กับชิ้นงานหรือกับศิลปิน ผลที่ได้อาจเป็นการเรียนรู้ความรู้สึกบางอย่างที่ยากจะได้ประสบในชีวิตประจำวัน


ผลงานบางชิ้นอาจนำพาไปสู่ความสงบในจิตใจ ในขณะที่บางชิ้นกลับกระตุ้นให้เกิดการตั้งคำถาม หรืออาจทำให้เกิดการฉุกคิดอันเนื่องมาจากการได้เผชิญหน้ากับเรื่องราวที่ขัดแย้ง


SolidSprout

#ออกแบบเพื่อสร้างสรรค์สังคม

#designforsocialimpacts


⚡ ติดต่อเรา : 061 491 8292

✅ Line : http://line.me/ti/p/~solidsprout (ID: solidsprout)

✉️ Email : info@solidsprout.com

SolidSprout Company Limited

SolidSprout is the best design agency in Bangkok, top ranking design agency in Thailand, award winning design agency company for social impact and social service that are environmentally friendly and safe to human, children, people with disability, minority people, and elderly. It is also a design consultant agency which provides design consultation and aesthetic consultation worldwide. Its design service includes product design, branding, rebranding, packaging design, brand identity, corporate identity, organisational identity, printing, banner, brochure, leaflet, booklet, ads, exhibition, Facebook ad, print ad, catalogue, graphic design, vector design, custom design, logo design, and concept design. Creative design service with high quality and professional friendly staff design company in Bangkok, Thailand. Human development workshops, transformative workshops, human potential development workshops, and design skills workshops or craft workshops are also managed. It creates positive outcomes and profits surplus for the world using circular economy, design thinking, and universal design principle. โซลิดสเปราท์คือผู้ให้บริการด้านการออกแบบและนักออกแบบในกรุงเทพ เป็นหน่วยงานที่ได้รับรางวัลและมีความน่าเชื่อถือก้านการออกแบบและการดีไซน์ในระดับสากล เพื่อการสร้างผลกระทบทบทางสังคมและการให้บริการสังคม ด้วยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และดีต่อมนุษย์ ปลอดภัยต่อเด็ก คนพิการ คนด้อยโอกาส คนแก่ ผู้สูงอายุ หรือผู้สูงวัย เรายังเป็นผู้ให้บริการให้คำปรึกษาทางธุรกิจด้านการออกแบบ ผู้ให้คำปรึกษาด้านธุรกิจเรื่องการออกแบบ บริษัทให้คำปรึกษาธุรกิจด้านดีไซน์ในระดับโลก งานบริการของเราประกอบด้วย การออกแบบผลิตภัณฑ์ การออกแบบแบรนด์ แบรนด์ดิ้ง แบรนดิ้ง รีแบรนด์ รีแบรนด์ดิ้ง รีแบรนดิ้ง การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ออกแบบแพคเกจจิ้ง การออกแบบตัวตน การออกแบบภาพลักษณ์สินค้า การออกแบบภาพลักษณ์องค์กร การพิมพ์ การออกแบบแบนเนอร์ การออกแบบโบรชัวร์ การออกแบบใบปลิว การออกแบบหนังสือ การออกแบบสมุด การออกแบบแคตตาล็อก การออกแบบสื่อ การออกแบบโฆษณา การออกแบบโฆษณาเฟซบุ๊ค การออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ การออกแบบกราฟฟิก การออกแบบกราฟิก การออกแบบเวคเตอร์ การออกแบบตามสั่ง การออกแบบโลโก้ และการออกแบบแนวคิด เราให้บริการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ด้วยงานที่มีคุณภาพสูงและพนักงานที่เป็นมิตรและเชี่ยวชาญระดับมืออาชีพในกรุงเทพ ประเทศไทย เรายังรับจัดเวิร์คชอพ รับจัดอบรม รับจัดสัมมนา รับเวิร์คช็อพเพื่อการพัฒนาบุคคล พัฒนาศักยภาพบุคคล เพื่อการเปลี่ยนแปลง ในด้านการออกแบบและการดีไซน์ การฝึกทักษะต่างๆ และการทำงานประดิษฐ์หรืองานฝีมือ ทั้งนี้เพื่อสร้างผลการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบที่ดีต่อธุรกิจและเพื่อโลก โดยใช้แนวคิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน การคิดเชิงออกแบบ และการออกแบบเพื่อทุกคน การออกแบบเพื่อคนทั้งมวล หรืออารยสถาปัตย์

©  SolidSprout Co., Ltd,  2018-2021.